Những nông dân tình nguyện hiến máu

Cập nhật ngày: 28/03/2012 - 11:47

Anh Nguyễn Thành Cương, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Châu Thành, cho  chúng tôi biết: năm 2011 Châu Thành chỉ vận động được 446 người tham gia hiến máu nhân đạo, đạt 69,47% chỉ tiêu. Tuy nhiên, có 3/15 xã vượt mức chỉ tiêu là Biên Giới, An Bình và Hoà Thạnh. Ở mỗi xã hoàn thành vượt chỉ tiêu đều có những nhân tố tích cực, động viên bà con tình nguyện hiến máu. Điều đáng biểu dương ở đây chính là, có những người tình nguyện tham gia hiến máu trên địa bàn đều là những nông dân… chính hiệu!

Cả nhà cùng đi hiến máu

Đó là gia đình anh Nguyễn Văn Mẫn, sinh năm 1959, ngụ ấp Thạnh Bình, xã An Bình, huyện Châu Thành. Khoảng năm 2002 anh Mẫn lần đầu tiên tình nguyện đi hiến máu. Trải qua cái cảm giác hồi hộp, lo lắng, sợ hãi trên con đường từ nhà đến nơi hiến máu, anh Mẫn cũng can đảm bước vào đăng ký. Sau khi hiến máu, anh ung dung chạy xe về nhà, mấy ngày sau vẫn thấy cơ thể bình thường. Vậy là mọi lo ngại của anh tan biến. Từ đó, không chỉ tích cực tham gia hiến máu, anh Mẫn còn mạnh dạn động viên vợ, con và người thân cùng đi hiến. Tính đến nay anh đã hiến được 22 lần. Theo anh đó là hành động thiết thực nhất để giúp bà con mình trong những lúc khó khăn.

Vợ chồng  anh Nguyễn Văn Mẫn

Nghe lời động viên của chồng, vợ anh - chị Nguyễn Thị Sớt hăng hái xung phong cùng đi hiến máu. Sau đó con trai của anh, Nguyễn Bá Linh và người em nuôi Trần Thị Liễu cũng theo anh chị đi hiến máu. Tính chung, cả nhà anh đã hiến được 43 đơn vị máu.

Dù cuộc sống kinh tế không khá giả, mỗi năm anh Mẫn vẫn phải vác cày ra ruộng làm lúa kiếm cái ăn cái mặc cho cả gia đình. Với 1ha ruộng, mỗi năm anh sản xuất 2 vụ lúa, nếu năm nào được mùa thì đời sống gia đình tạm ổn. Còn những năm mất mùa, cả nhà anh phải đi làm mướn kiếm thêm thu nhập. Đam mê hoạt động xã hội, dù cuộc sống đôi lúc vất vả, nhưng anh Mẫn vẫn nhiệt tình và tích cực vận động được hơn 30 người dân trong ấp cùng tham gia hiến máu.

Với những thành tích trong phong trào hiến máu nhân đạo, anh đã được UBND tỉnh tặng thưởng 2 bằng khen. Hiện anh là Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ ấp Thanh Bình.

Người có nhóm máu đặc biệt quý hiếm

Đó là anh Nguyễn Hoà Phong, sinh năm 1970, ngụ ấp Thanh Bình. Năm 2004, anh Phong tình nguyện đi hiến máu. Biết chuyện, vợ anh không khỏi hoảng sợ và trách móc anh. Tuy nhiên, sau mấy lần thấy chồng mình hiến máu xong vẫn bình yên mạnh khoẻ, chị trở nên yên tâm hơn, không lo lắng mà đồng tình với việc làm của anh.

Anh Nguyễn Hoà Phong, người có nhóm máu cực kỳ quý hiếm

Anh Phong được Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy xác định máu của anh thuộc nhóm 0, Rh-. Đây là nhóm máu cực kỳ quý hiếm. Hiện nay, ngành Y tế mới xác định được ở Tây Ninh có 3 người cùng loại máu và anh là người thứ tư. Anh được mời tham dự câu lạc bộ máu hiếm của miền Đông Nam bộ. Có lần, do ngân hàng máu hiếm ở miền Nam khô cạn, Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy đã đưa xe lên Tây Ninh trực tiếp mời anh xuống Chợ Rẫy hiến máu. Tính đến nay anh đã có 21 lần hiến máu.

Vợ chồng anh Phong có 7 công đất ruộng, cùng nhau chăm lo sản xuất cũng đủ ăn. Gần đây, vợ anh có được việc làm ở xưởng chế biến hạt điều, con trai lớn thì làm bảo vệ ở xí nghiệp, cuộc sống nhờ đó mà cũng tạm ổn. Anh Phong càng yên tâm hơn với nhiệm vụ Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, đồng thời tích cực tham gia câu lạc bộ máu hiếm miền Đông Nam bộ.

Anh đã được UBND tỉnh tặng 2 Bằng khen, UBND huyện tặng 2 giấy khen về công tác hiến máu nhân đạo.

Võ Cường