Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Những phiến đá được chạm khắc kỳ lạ ở Mông Cổ

Cập nhật ngày: 04/06/2014 - 10:18

Được gọi là đá hươu hay đá tuần lộc, những phiến đá thẳng đứng này có độ cao từ 3 đến 15 m. Các đỉnh đá thường là bằng phẳng, tròn hay dạng bị đập vỡ.

Những thanh đá thường được định hướng với khuôn mặt được trang trí nằm ở phía đông và xuất hiện theo những nhóm nhỏ hay tập trung trong những nhóm lớn hơn, thường được chôn vào gò đá mà được gọi là “Khirigsuur” trong ngôn ngữ bản địa.

Hiện có hơn 900 phiến đá hươu ở Trung Á và Nam Siberia, riêng ở Mông Cổ là chiếm tới 700 phiến.

Những tính năng độc đáo của phiến đá được cho là tượng đài được người du mục ở thời đại đồ đồng dựng lên, khoảng 3.000 năm trước.

Đá hươu thường được làm bằng đá granit hoặc đá xanh, tùy thuộc vào khu vực mà những phiến đá được chôn sẽ cho thấy mật độ phong phú của loại đá nào được sử dụng để chạm khắc nhiều hơn.

Hình ảnh tuần lộc được khắc họa trên phiến đá nổi bật mà gần như được tìm thấy ở tất cả các loại đá hươu.

Ban đầu đá có hình ảnh rất đơn giản của con tuần lộc, nhưng theo thời gian, các mẫu thiết kế tăng lên dần, đặc biệt là trong từng chi tiết được chạm khắc tỉ mỉ hơn.

Một khoảng cách 500 năm đã đưa đến sự xuất hiện phức tạp của những họa tiết khi người ta mô tả con tuần lộc đang bay.

Tuần lộc được mô tả như đang bay trong không trung, chứ không chỉ đơn thuần là chạy trên mặt đất. Đôi khi con tuần lộc giữ một cụm đèn trần hay hình ảnh liên quan đến mặt trời trong đôi gạc của chúng.

Tuần lộc và mặt trời là một sự liên tưởng rất phổ biến của pháp sư ở Siberia hay hình xăm trên cơ thể của những chiến binh được chôn cất chứa hình xăm của tuần lộc có đặc điểm là đôi gạc được trang trí cùng với những đầu chim nho nhỏ.

Hình ảnh của những con tuần lộc bay cách điệu này có lẽ tượng trưng cho sự chuyển hóa tinh thần của pháp sư từ lúc còn ở mặt đất cho đến lúc ở trên trời: Mô tả cuộc sống trần gian với cuộc sống trên thiên đàng.

Vì hình ảnh tuần lộc xuất hiện trong những hình xăm của chiến binh, có thể chúng được tin tưởng là mang đến điềm lành, bảo vệ cho các chiến bình tránh khỏi các thế lực nguy hiểm.

Một giả thuyết khác là hình ảnh của tuần lộc phục vụ như một người hướng dẫn để giúp những linh hồn chiến binh đến thiên đàng an toàn.

Theo Zing