Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Những rặng núi đá đẹp như tranh vẽ ở xứ Scotland

Cập nhật ngày: 12/03/2013 - 05:36

1. Rặng núi ở quần đảo Hebrides

Nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây Scotland, những rặng tầng núi đá lởm chởm này là kết quả của sự thay đổi kiến tạo cách đây 60 triệu năm đã khiến khu vực châu Âu, Bắc Mỹ và quần đảo Greenland ngày nay phải tách rời ra

2. Pháo đài đá hình tháp Dun Carloway

Pháo đài kiên cố có cấu trúc hai lớp đá này được xây dựng từ thời kỳ đồ sắt, khoảng những năm 1200 trước Công nguyên đến 550 trước Công nguyên, hiện vẫn được bảo tồn khá tốt trên hòn đảo nhỏ Lewis ở xứ Scotland. Khuôn viên của pháo đài rộng 15m với chiều cao còn lại là 9m. Trong màn sương mỏng, phần còn lại của Dun Carloway hiện lên như bức tranh cổ, không phai dấu cùng thời gian, làm bao du khách phải ngỡ ngàng, thích thú.

3. Bãi đá cổ Callanish

Callanish được xem là bãi đá cổ, ẩn chứa nhiều câu chuyện huyền bí nhất Tây Âu. Ước tính, những cột đá màu trắng xám này có từ cách đây 3 tỷ năm, trước khi công trình Kim tự tháp ở Ai Cập được xây dựng và hoàn thành.

Đây là công trình của các bộ lạc thời tiền sử, chiều cao trung bình của vòng cột đá ngoài là 3m, cột đá trung tâm cao 4,5m. Tương tự như bãi đá Stonehenge ở miền Nam nước Anh, các vòng đá này được các nhà khảo cổ kết luận là một trung tâm thực hiện các nghi lễ tôn giáo quan trọng của các bộ tộc cổ xưa.

4. Cột đá bazan trên đảo Staffa

Nếu một lần lên đảo Staffa ở Scotland, bạn hãy thực hiện một chuyến du lịch khám phá hòn đảo trên chiếc thuyền nhỏ để có cơ hội ngắm nhìn dãy cột đá bazan hình trụ tít sâu trong hang Fingal. Toàn bộ hệ thống hang sâu 82m so với mực nước biển và cao 23m này thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia ở Scotland. Bạn chắc chắn sẽ lạc lối bên trong dãy “hành lang” bằng đá mát lạnh này cho coi.

5. Đỉnh đá cổ Basalt

Nằm trên hòn đảo Skye lớn nhất và rộng nhất thuộc quần đảo Hebrides lục địa, bắc Scotland, cụm đỉnh đá Basalt là quần thể đá cổ nhất trong khu vực Sound of Raasay. Qua bao điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên, cụm đỉnh đá này vẫn tồn tại và là những “nhân chứng sống” cho những cơn biến động địa chất thường xảy ra tại khu vực này.

6. Đỉnh núi đá ở ngoài khơi Hebrides

Ngoài khơi quần đảo Hebrides rộng lớn tồn tại một vùng đất “thiên đường” cho muôn loài động vật sinh sống. Những chú cá voi, cá heo, rái cá, chim hải âu rụt cổ, đại bàng vàng cùng 60.000 cặp chim biển vẫn thường tập trung đông đúc dưới chân núi biển và làm tổ bên vách cao. Hình ảnh đàn ó biển tung cánh bay đi tìm mồi trong làn sương mỏng của biển hẳn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

TT (st)