Những tấm gương tình nguyện hiến máu ở Hoà Thành

Cập nhật ngày: 19/03/2012 - 05:26

(BTNO)- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Hoà Thành Nguyễn Văn Khoắc cho tôi xem một danh sách thống kê những người tình nguyện hiến máu nhiều lần trên địa bàn huyện. Người đạt thành tích cao nhất huyện (và là cả tỉnh) là anh Nguyễn Văn Kèo, kế đến là Nguyễn Quốc Dũng,  Kiều Thị Lệ Hoa ở xã Hiệp Tân, Trần Hà Tuấn Phương ở xã Long Thành Bắc, Phạm Thanh Sang, Nguyễn Xuân Quang, Lê Hoàng Lối ngụ ở thị trấn Hoà Thành...

Lê Hoàng Lối sinh năm 1975, có dáng người cao lớn, khoẻ mạnh. Lối cho chúng tôi biết anh bắt đầu hiến máu từ năm 1996. Tính đến lần hiến máu mới đây, Lối đã hiến tổng cộng 42 lần. Hiện anh đang là Tổ phó Tổ bảo vệ khu phố và là thành viên trong tổ máu hiếm của Thị trấn.

Hoàng Lối cho biết, hằng tháng anh được hưởng phụ cấp tổ phó Tổ bảo vệ khu phố 139.000 đồng. Ngoài thời gian trực bảo vệ, anh phải làm thêm để đảm bảo cuộc sống của mình. Hiện tại ba má đã mất, anh chưa xây dựng gia đình, các anh em của Lối cùng đùm bọc nhau để vươn lên. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng Lối luôn tâm huyết với việc làm nhân đạo: hễ khi bệnh nhân cần máu cấp cứu là anh và các tình nguyện viên sẵn sàng có mặt.

Từ trái qua: Tình nguyện viên Lê Hoàng Lôi, Trần Hà Tuấn Phương...

Gặp Trần Hà Tuấn Phương tại Hội CTĐ xã Long Thành Bắc, Tuấn Phương cho biết anh sinh năm 1986 nhưng năm 2000 đã tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo. Phương bảo, lần hiến máu đầu tiên anh không dám ghi vào cột năm sinh vì nếu khai rõ năm sinh, các anh chị trong đội tiếp nhận máu sẽ từ chối vì Phương chưa đủ tuổi. Nhưng nhờ dáng ngoài to con, chững chạc nên lần đó Phương đã được hiến máu. Tính đến nay Phương đã hiến được 40 lần.

Anh cho biết, mặc dù hiến máu đều đặn mỗi năm bốn lần nhưng sức khoẻ của anh vẫn bình thường. Ngoài nghề đóng thạch cao, Tuấn Phương còn tham gia đội tuần tra nhân dân bảo vệ cuộc sống yên vui cho mọi người trong xã. Cuộc sống gia đình của anh khá đầy đủ với vợ làm nghề buôn bán và một cậu con trai nhỏ kháu khỉnh.

Chị Kiều Thị Lệ Hoa, tình nguyên viên của Đội xung kích xã Hiệp Tân đã bước vào tuổi 54, nhưng dáng người vẫn nhanh nhẹn, mạnh khoẻ. Chị cho biết, chị tình nguyện tham gia hiến máu khi còn trẻ, tính đến nay thì được 49 lần. Mỗi lần hiến máu xong chị cảm thấy rất vui, tâm hồn thanh thản vì làm được việc có ích cho xã hội.

... Kiều Thị Lệ Hoa, Nguyễn Văn Kèo

Chỉ còn vài năm nữa là chị Hoa đã hết tuổi hiến máu, nhưng chị luôn nghĩ rằng: còn hiến được lần nào thì chị sẵn sàng hiến. Sau đó chị sẽ tranh thủ thời gian vận động thế hệ trẻ cùng tình nguyện tham gia hiến máu, cứu giúp những người bị bệnh hiểm nghèo.

Hai lần chúng tôi đến nhà Nguyễn Văn Kèo - người đứng đầu danh sách hiến máu với 62 lần nhưng đều được báo là anh đang “kẹt” ở bệnh viện huyện chưa về nhà được. Biết chuyện chẳng lành, tôi đề nghị Chủ tịch Hội CTĐ thị trấn Hoà Thành cùng vào thăm anh.

Chúng tôi đến khi Nguyễn Văn Kèo đang chờ tới lượt để điều dưỡng viên truyền nước biển theo chỉ định của bác sĩ. Anh Kèo bị suy nhược cơ thể do ho, sốt kéo dài. Nguyễn Văn Kèo cho biết, anh sinh năm 1961 và bắt đầu hiến máu khi đang làm công tác Đoàn ở Thị trấn vào năm 1996. Sau lần hiến máu đầu tiên anh về vận động thanh niên trong khu phố và người thân cùng tình nguyện tham gia hiến máu. Đến nay, nhiều người do anh vận động đã hiến được nhiều lần như: Nguyễn Quốc Dũng (con trai đầu của anh Kèo đã mất vào năm 2010), 52 lần, Lê Hoàng Lôi, Nguyễn Thanh Sang, Khôi Nguyên, Năm Hiền… Tiếng “anh tình nguyện hiến máu” bay xa, đến tận Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội cũng biết và đã có lần trực tiếp điện nhờ anh giúp đỡ. Lần đó anh đã bay thẳng ra Hà Nội, tình nguyện hiến một đơn vị máu, loại 500ml.

Chia tay anh và những người tình nguyện hiến máu nhiều lần ở Hoà Thành, tôi không khỏi bồi hồi. Thật đáng trân trọng trước những con người có tấm lòng tốt, luôn quan tâm người khác hơn chính bản thân mình!

Võ Cường