Những thanh niên thích làm việc thiện

Cập nhật ngày: 10/11/2011 - 01:06

Tuổi đời không quá 23 tuổi (ngoại trừ anh đội trưởng), không ngụ cùng địa phương, không cùng chung nghề nghiệp, nhưng họ lại có chung sở thích là muốn làm việc thiện. Mỗi tuần, mọi người dành ra một ngày để cùng nhau đi làm nhằm kiếm tiền gây quỹ chăm lo cho trẻ em nghèo ở địa phương. Các bạn trẻ này hiện đang tham gia Đội Thanh niên tình nguyện Chi đoàn ấp Tua Hai, xã Đồng Khởi (Châu Thành).

Các bạn trong Đội Thanh niên tình nguyện đang vận động một hộ dân ở ấp Chòm Dừa

Đội Thanh niên tình nguyện của Chi đoàn ấp Tua Hai được thành lập từ đầu tháng 9.2011 với 10 thành viên. Nhân dịp tết Trung thu và ngày khai trương siêu thị Coopmart Tây Ninh tập trung đông người, các bạn trong đội đã chia nhau đi bán mía ghim. Mỗi ngày, cả đội thu được tiền lời từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Số tiền này được đưa vào quỹ của Đội, dùng để tổ chức chương trình “Ấm áp mùa đông” dành cho trẻ em nghèo vào dịp Noel năm 2011 tới đây. Để tham gia công việc này, mỗi thành viên trong đội đều phải sắp xếp công việc riêng của mình. Như trường hợp của bạn Nguyễn Văn Thiện, 23 tuổi, ngụ ở xã Hoà Hội (Châu Thành) là một ví dụ. Thiện vốn là một thanh niên nông thôn, ban ngày bận lo việc đồng áng, đến tối Thiện mới có thời gian cùng mọi người đi bán mía ghim. Thiện cho biết: “Tôi rất thích làm công việc từ thiện xã hội. Trong một lần đi chơi, tôi quen với anh Lợi, đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện và được anh vận động vào đội. Thấy công việc này giúp ích cho trẻ em nghèo nên tôi tình nguyện tham gia. Qua những lần tham gia sinh hoạt cùng mọi người trong đội, tôi cảm thấy rất vui”. Bạn Nguyễn Thị Thuỳ Dương, ngụ ở xã An Cơ, hiện đang học lớp 11, Trường THPT Châu Thành tuy bận rộn việc học, nhưng Thuỳ Dương vẫn sắp xếp thời gian để tham gia các hoạt động của đội. Ngoài việc đi bán mía ghim, Đội Thanh niên tình nguyện còn nhận đi đãi đám tiệc, đi cắm cờ đại hội cho các ban, ngành, đoàn thể trong huyện Châu Thành để kiếm tiền gây quỹ. Sau hơn 2 tháng thành lập, đến nay đội đã gây quỹ được số tiền 3 triệu đồng.

Vào những ngày cuối năm này thì cả đội càng bận rộn hơn. Tranh thủ ngày chủ nhật cuối tuần 6.11 vừa qua, cả đội đã chia nhau đến từng nhà người dân ở ấp Chòm Dừa (Đồng Khởi) để vận động mọi người đóng góp, ủng hộ cho quỹ của đội. Chỉ trong ngày hôm đó, cả đội đã vận động được số tiền là 2,5 triệu đồng. Bạn Nguyễn Hoài Nam, nhà ở xã Ninh Điền, học sinh lớp 11, Trường THPT Châu Thành tâm sự: “Cả tuần em phải lo chuyện học hành, chỉ có ngày chủ nhật là rảnh rỗi, em tham gia cùng mọi người vừa được vui chơi vừa làm được công việc có ích cho xã hội nữa”.

Anh Võ Văn Lợi, Bí thư Chi đoàn ấp Tua Hai kiêm Đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện cho biết: “Noel năm nay, chi đoàn tiếp tục tổ chức chương trình “Ấm áp mùa đông” như những năm trước. Nhưng để thực hiện được điều này, cả đội sẽ phấn đấu vận động gây quỹ số tiền khoảng 30 triệu đồng. Số tiền này sẽ được dùng mua 100 phần quà (mỗi phần trị giá 200.000 đồng) để tặng cho trẻ em nghèo. Ngoài ra, trong chương trình, chi đoàn còn tổ chức biểu diễn văn nghệ và mời ông già Noel đi phát bánh, kẹo cho những em đến xem văn nghệ”.

HT