Xã hội   Bảo hiểm xã hội

Thẻ bảo hiểm y tế mới:

Những thay đổi cần lưu ý 

Cập nhật ngày: 23/04/2021 - 16:15

BTN - Sáng 24.3, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Ðình Liệu chủ trì Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề mẫu thẻ BHYT mới. Theo đó, từ ngày 1.4, sẽ triển khai đổi thẻ BHYT mới trên quy mô toàn quốc. Những người đang sử dụng thẻ BHYT mẫu cũ còn thời hạn sử dụng tiếp tục sử dụng khám, chữa bệnh BHYT.

Những điểm khác biệt của thẻ BHYT mẫu mới

Về kích thước, thẻ BHYT mẫu mới có kích thước nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại), bảo đảm thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế các trường hợp bị mất, hỏng thẻ BHYT.

Về chất liệu, giấy của thẻ BHYT cũng dày hơn và được ép plastic để tăng độ bền, độ cứng, đáp ứng được yêu cầu sử dụng lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng. Qua đó giảm được thời gian, chi phí cấp lại thẻ BHYT của cả đối tượng tham gia và cơ quan BHXH.

Về con dấu, trước đây sử dụng con dấu của BHXH các tỉnh, thành phố nay thay bằng con dấu của BHXH Việt Nam, in chức danh, chữ ký, họ tên của Trưởng Ban Quản lý thu - sổ, thẻ (hoặc người được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao ký thừa lệnh), giúp cho việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn ở bất cứ cơ quan BHXH nào gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp không may bị mất, hỏng thẻ.

Về mã số in trên thẻ BHYT, chỉ in 10 ký tự chính là mã số BHXH của người tham gia (thay thế 15 ký tự như trước đây), giúp người tham gia dễ dàng nhận biết và có thể tra cứu, kiểm tra đầy đủ thông tin quy định về thẻ BHYT trên Cổng thông tin của BHXH Việt Nam.

Về mã mức hưởng BHYT, được chuyển xuống cùng dòng in ngày tháng năm sinh, giới tính, mã nơi đối tượng sinh sống, giúp người cao tuổi, người chưa có điều kiện sử dụng internet biết thông tin quyền lợi hưởng BHYT.

Mặt sau của thẻ BHYT in “Những điều cần chú ý” chỉ dẫn cụ thể hơn về cách sử dụng thẻ BHYT giúp người tham gia tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng; nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp mọi vướng mắc.

Ðối tượng được cấp thẻ BHYT mẫu mới

Theo quy định, những người đang sử dụng thẻ BHYT mẫu cũ còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng thẻ BHYT cũ để đi khám chữa bệnh BHYT. Ðồng thời, khi BHXH các tỉnh, thành phố sử dụng hết phôi thẻ BHYT mẫu cũ, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được cấp cho các trường hợp sau:

- Cấp thẻ BHYT cho người mới tham gia.

- Cấp lại thẻ BHYT cho người bị mất thẻ BHYT.

- Cấp lại thẻ BHYT do bị rách, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ.

 

P.T