Những tiện ích Windows miễn phí không nên bỏ qua

Cập nhật ngày: 27/07/2011 - 09:53

Ảnh minh họa: Internet

Người dùng Windows ở Việt Nam có tâm lý ưa chuộng các phần mềm thương mại (shareware) nặng nề nhưng lại không tận dụng hết các chức năng chuyên nghiệp của chúng. Với mỗi nhu cầu công việc, bạn hoàn toàn có thể chọn lựa những tiện ích nhỏ và miễn phí để giảm tải cho máy tính.

WSCC: quản lý tập trung 300 tiện ích.

WSCC (Windows System Control Center) là công cụ quản lý tập trung không cần cài đặt (dạng portable, tải xuống và sử dụng ngay), cho phép bạn cài đặt, cập nhật, thực thi hay tổ chức quản lý nhiều tiện ích. WSCC hỗ trợ quản lý đến gần 300 tiện ích bên trong như Autologon (tự đăng nhập), Autoruns (quản lý chức năng autorun của Windows)... và bao gồm cả hai bộ công cụ Windows Sysinternals Suite (bao gồm cả Sysinternals Live) và NirSoft Utilities.

Giao diện quản lý tập trung với phân mục ở khung trái và danh sách tiện ích ở bên phải, thuận tiện chọn lựa cài đặt sử dụng

Chỉ đơn giản tải WSCC về tại đây (tương thích với Windows 2000/XP/2003/Vista/2008/7 32/64-bit), sau đó click chọn các tiện ích trong danh sách WSCC cung cấp để cài đặt và sử dụng. WSCC sẽ tự động làm các thao tác còn lại cho bạn bao gồm cả việc cập nhật phiên bản mới của tiện ích đã cài đặt khi nhà sản xuất phát hành.

Rich Copy: sao chép dữ liệu theo cách chuyên nghiệp

Đây là tiện ích nên có trên tất cả các máy tính dùng Windows. Rich Copy cung cấp nhiều tùy chọn sao chép (copy) dữ liệu, tối ưu hóa tốc độ sao chép hay di chuyển dữ liệu trong Windows, hơn hẳn thuật toán truyền tải dữ liệu được Microsoft tích hợp trong Windows Explorer. Một số ưu điểm của Rich Copy bao gồm:

  • Có thể đặt thời gian sao chép dữ liệu;

  • Tối ưu hóa tốc độ truy xuất thiết bị ATA qua cổng USB;

  • Công nghệ tối ưu nhớ đệm để tránh làm nghẽn hệ thống khi truyền tải dữ liệu;

  • Phân luồng sao chép dữ liệu;

  • Khả năng cấu hình thời gian, dung lượng tập tin sao chép và chế độ bảo mật.

Rich Copy cung cấp nhiều tùy chọn thiết lập cho việc tối ưu hóa sao chép dữ liệu trong Windows

Dùng Rich Copy sẽ tránh được lỗi thường gặp khi sao chép dữ liệu trong Windows và tăng tốc độ sao chép. Bên cạnh đó, thêm một tùy chọn tương tự Rich CopyTeraCopy.

MSSST: trợ lực cho Microsoft Security Essentials

Microsoft khá chăm chút cho người dùng Windows khi phát hành tiện ích Microsoft Standalone System Sweeper Tool (MSSST), tiện ích hậu thuẫn cho chương trình bảo mật miễn phí Microsoft Security Essentials. Cụ thể, khi virus hay rootkit thâm nhập vào các tập tin khởi động (boot file) thì không phải chương trình bảo mật thời gian thực (real-time) nào cũng có thể quét được. Khi ấy, MSSST sẽ tạo ra một đĩa CD/DVD hay ổ USB chứa một bản offline của Microsoft Security Essentials bao gồm tất cả chữ ký virus mới nhất để có thể nhận diện trong quá trình quét.

Tạo đĩa CD/DVD hay USB có khả năng quét virus trong quá trình khởi động Windows

Người dùng Windows đều có thể gặp trường hợp hệ thống không khởi động được do virus phá hoại, MSSST sẽ là giải pháp thích hợp. Hỗ trợ cho nền tảng 32-bit lẫn 64-bit, bạn đọc có thể tải MSSST tại đây.

Microsoft Attack Surface Scanner

Là một công cụ phân tích bảo mật hữu hiệu, MASS cho phép người dùng quét các cổng (port) đang mở của hệ thống, ghi nhận lịch trình bảo mật (log), đánh dấu các thành phần tự kích hoạt (autorun), các dịch vụ và những thiết lập cho tường lửa.

Phân tích hệ thống với MASS

Microsoft Attack Surface Scanner thường được chọn dùng cho công việc phân tích bảo mật, kiểm tra các thành phần dễ thương tổn của hệ thống, giúp xác định điểm yếu nhanh chóng. Nó ghi nhận lại trạng thái của hệ thống ở từng thời điểm để dễ xác định thành phần nào gây hại sau khi được cài đặt. Chi tiết về MASS và hướng dẫn sử dụng có thể tham khảo tại đây.

Quản lý tài nguyên hệ thống

Microsoft có vẻ "giấu hàng" khá kỹ vì cái tên Joulemeter còn chưa được phổ biến với người dùng máy tính xách tay. Tiện ích nhỏ gọn này hỗ trợ quản lý nguồn pin cho laptop, giúp bạn "bắt" được ngay các ứng dụng đang ngốn điện nhằm cân chỉnh cho phù hợp.

Chưa hết, có thể bạn phải nhờ cậy đến tiện ích VMMap để phân tích bộ nhớ ảo và vật lý của hệ thống. Thông qua VMMap, bạn dễ dàng xác định các ứng dụng nặng nề đang làm chậm hệ thống vì tiêu hao quá nhiều bộ nhớ. Tuy vậy, VMMap được tạo ra nhằm mục đích phục vụ cho các lập trình viên phát triển phần mềm để kiểm tra mức độ tiêu thụ bộ nhớ của sản phẩm. 

H.T (st)