Những ứng dụng hoàn toàn miễn phí của Windows có thể bạn chưa biết

Cập nhật ngày: 09/06/2011 - 10:27

Mỗi khi nhắc đến các sản phẩm của Microsoft, mọi người đều nghĩ đến những ứng dụng được bán với cá giá cao ngất ngưởng và không có gì đối với Microsoft là miễn phí cả. Lối suy nghĩ ấy khiến hình ảnh của Microsoft xấu đi khá nhiều khi mà những cái tên như Google, Linux vẫn ngày ngày cho ra đời những ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

Để cải thiện điều đó, Microsoft đã dần mang đến cho người dùng những tiện ích miễn phí mà chất lượng cũng rất tốt. Qua bài viết ngắn này, bạn sẽ được điểm mặt từng ứng dụng hoàn toàn miễn phí của đại gia Microsoft.

HotMail

Ra đời vào những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ 20, tính cho đến thời điểm hiện tại, dịch vụ e-mail của Microsoft đã tồn tại được hơn 14 năm. Trả qua từng ấy năm phát triển, nhưng có vẻ như HotMail vẫn không chiếm được vị trí của hai đối thủ Yahoo! MailGmail.

Nhận thấy sự thua sút đó của mình. Vào năm 2005, Microsoft cho ra đời Windows Live Mail Beta. Đây có thể xem chính là bước ngoặc quan trọng giúp HotMail dần lấy lại thị phần của mình. Đến tận năm 2009, Windows Live HotMail mới chính thức xuất hiện, điều đó cũng thể hiện rõ sự đầu tư và tâm huyết của Microsoft cho dịch vụ e-mail hoàn toàn miễn phí này.

Giờ đây, HotMail đã sở hữu một giao diện chuyên nghiệp, bắt mắt đi cùng đó là những chức năng hoạt động rất hiệu quả. Những ưu điểm tiêu biểu dễ nhận thấy nhất đó là khả năng bảo mật khá chặt chẽ của HotMail, mặc dù vậy, nhưng cũng vì quá kỹ tính mà đôi khi chế độ bảo mật này gây khó chịu cho người dùng mới lần đầu làm quen với HotMail.

Cùng với đó, bắt kịp với sự tiến bộ của thời đại, người dùng HotMail còn được Microsoft cung cấp những tiện ích giúp họ đồng bộ hóa các thông tin của mình trên các thiết bị di động thông minh như iPad và iPhone. HotMail quả thật là một dịch vụ bạn nên thử dùng qua.

Windows Live Essentials

Đây là một gói ứng dụng được Microsoft phân phối hoàn toàn miễn phí. Windows Live Essentials bao gồm một loạt các ứng dụng như Live Mail, Live Messenger, Live Photo Gallery,... nhìn chung hầu hết các ứng dụng này đều là những sản phẩm được cải tiến và nâng cấp từ những sản phẩm cũ mà bạn đã biết tới.

Bên cạnh những cải tiến từ những sản phẩm cũ của mình, Microsoft còn cung cấp cho người dùng những tiện ích mới như Live Mesh, ứng dụng cho phép bạn lưu trữ và đồng bộ hóa lên dữ liệu lên SkyDrive - ứng dụng dựa trên công nghệ đám mây hiện đại. Hay như Live Writer cho phép bạn cập nhật trang blog cá nhân của mình.

Nhìn chung, nếu bạn đang sở hữu hiệu điều hành Windows 7 và cần những ứng dụng miễn phí nhưng được hổ trợ tốt từ nhà cung cấp thì Windows Live Essentials sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bạn có thể download nó ở đây.

Microsoft Security Essentials

Sự xuất hiện của Microsoft Security Essentials đã đánh bật nhiều tên tuổi cùng hàng. Hoàn toàn miễn phí, thao tác cài đặt đơn giản và trên hết là được sự hẫu thuận từ Microsoft khiến Security Essentials được người dùng hết sức an tâm.

Mặc dù, Security Essentials có vẻ như cần được sử dụng cùng với một chương trình diệt virus khác thì hợp lý hơn. Trong một cuộc thử nghiệm thực tế, Security Essentials tỏ ra kém hơn ứng dụng diệt virus miễn phí Comodo. Bù lại với điều đó, tốc độ tìm diệt của Secutity Essentials là khá tốt, thử nghiệm trên thư mục có dung lượng 4,5GB thì Security Essentials mất khoản 3 phút để hoàn thành công việc của mình.

Tóm lại, Microsoft Security Essentials chưa phải là một ứng dụng diệt virus tốt nhất, nhưng với sự hậu thuẫn của Microsoft thì rõ ràng trong tương lai không xa, ứng dụng diệt virus này sẽ đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại khác.

Bạn có thể tải phần mềm Microsoft Security Essential tương ứng với hệ điều hành bạn đang dùng tại đây.

Office Web

Cùng công nghệ đám mây, Microsoft cho ra đời bộ ứng dụng Office Web hoàn toàn miễn phí sử dụng. Kết hợp cùng với SkyDrive, bạn sẽ có trong tay những công cụ cần thiết mỗi khi phải đi công tác xa.

Hiện tại, Office Web hỗ trợ bốn ứng dụng phổ biến là Word, PowerPoint, OneNote Excel. Bạn chỉ việc đăng ký một tài khoản miễn phí ngay tại đây  là có thể sử dụng được Office Web.

Nhìn chung cách sử dụng Office Web là khá quen thuộc, mọi tương tác của bạn đều trở nên dễ dàng hơn với công nghệ Silverlight của Microsoft.

L.K (st)