Những việc bạn có thể làm với PC khi đang ngủ

Cập nhật ngày: 07/02/2011 - 04:57

Đa số chúng ta tiếp xúc với máy tính hàng ngày, thậm chí là hàng giờ. Có những người liên tục sử dụng máy tính và chỉ rời khỏi PC trong lúc ngủ. Tuy nhiên, một số người dùng vẫn “tận dụng” PC ngay cả lúc đang ở trên giường. Dưới đây sẽ là những việc mà bạn có thể làm với chiếc máy tính thân yêu trong khi đang say giấc nồng.

1. Sửa ổ cứng

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích như tăng tuổi thọ cho linh kiện, giảm thiểu khả năng bị bad sector hoặc phân mảnh nhưng sửa ổ cứng có lẽ là một việc mà ít người chịu làm khi đang sử dụng máy tính. Lý do là vì công việc này vừa mất thời gian mà vừa… nặng máy. Sửa lỗi ổ cứng đồng nghĩa với việc bạn khó có thể làm thêm việc gì khác bởi vì máy tính quá… giật.

Do đó, việc để máy tính tự phát hiện vấn đề và sửa ổ cứng trong khi đi ngủ là một giải pháp quá hợp lý. Tất cả những việc bạn cần làm chỉ là thiết lập trước khi đi ngủ, tỉnh dậy và kiểm tra lại công việc mà máy đã hoàn thành!

Để tiến hành sửa lỗi cho ổ cứng, bạn có thể làm như sau:

Cách 1: Vào My Computer, ổ đĩa cẩn kiểm tra/sửa. Click chuột phải, chuyển sang thẻ Tools và chọn Error-Checking để kiểm tra lỗi hoặc Defragmentation để kiểm tra và giải quyết nếu ổ cứng bị phân mảnh.

Cách 2: Sử dụng Command Prompt. Vào Start/Run (đối với Windows XP) và Start/Search (với Windows 7). Gõ cmd. Tại ô lệnh của Command Prompt, sử dụng các lệnh chkdsk để kiểm tra lỗi ổ cứng và defrag để sửa phân mảnh.

2. Diệt Virus

Cũng tương tự như check ổ cứng, diệt virus là công việc khá ngốn thời gian (nhất là với những phần mềm nặng nề và kiểm tra cẩn thận như… Norton Antivirus). Bởi vậy, hãy tận dụng quãng thời gian trong khi ngủ để diệt virus và bạn sẽ giúp chiếc máy tính thân yêu được bảo vệ và “khỏe mạnh”.

3. Download

Đây có lẽ là một trong những việc phổ biến nhất mà người dùng máy tính hay làm trong khi đi ngủ. Việc phải “thao thức” chờ đợi một file tải về hoàn chỉnh khiến nhiều người cảm thấy mất thời gian và… không yên trong lòng. Bởi vậy, giải pháp hợp lý nhất không có gì khác ngoài “cắm” máy đi ngủ và sáng hôm sau tỉnh dậy hưởng thụ thành quả.

Để máy qua đêm download là biện pháp thích hợp nhất để tải các loại dữ liệu nặng như Game, Phim. Thông thường khi “cắm” máy, bạn nên chọn những giải pháp download ít mất công sức như Torrent. Lý do là vì chỉ việc đưa file torrent vào phần mềm (BitTorrent, uTorrrent) là chương trình sẽ hoàn tất phần việc còn lại. Đối với những trường hợp download trực tiếp từ host như IDM, khả năng mất, đứt kết nối rất dễ xảy ra và kết quả là bạn sẽ “mất công toi” khi ngủ dậy vào sáng hôm sau.

4. Chơi game online

Mở tài khoản game online ở chế độ “auto” là một cách tận dụng PC triệt để và hiệu quả nhất từ trước đến nay. Đối với những cao thủ luôn muốn xuất hiện trong top thì phí phạm bất kỳ một giây một phút nào cũng là điều nguy hại đến nhân vật. Bởi vậy, việc “cắm” máy qua đêm cũng là một việc mà các game thủ có thể làm với PC trong khi ngủ.

5. Decode/Convert phim

Đối với những tín đồ đam mê phim độ nét cao (HD) thì việc Decode/convert phim cũng là một thao tác tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức. Tương tự như sửa lỗi ổ cứng, decode/convert phim sẽ ngốn khá nhiều hiệu năng của máy và khiến cho người dùng không thể làm nhiều việc cùng lúc. Bởi vậy, tranh thủ thời gian khi ngủ cũng là một giải pháp không tồi.

6. Tăng pageview cho trang

Nghe thì có vẻ lạ, nhưng đây cũng là một hành động mà một số người dùng, đặc biệt là quản trị viên của những website/diễn đàn còn ít tên tuổi hay làm. Thay vì tập trung phát triển chất lượng và nội dung, họ có thể tăng hàng chục nghìn pageview (lượt xem) cho trang bằng cách dành ra 6 tiếng “vàng ngọc” khi đang ngủ để chạy máy tính và kết hợp cùng chương trình Auto Reload (tự ấn F5) nào đó…

7. Online cả đêm cho… oai

Cuối cùng là một hành động “tận dụng” PC không phải vì mục đích cụ thể, cũng không mang lại kết quả có ích nào rõ rệt. Đây đơn giản chỉ là trạng thái… tâm lý của một số người dùng muốn online cả đêm cho… oai. Họ muốn người khác thấy rằng mình có thể để PC cả đêm mà không sợ lãng phí điện cũng như… sẵn sàng ngủ chung với âm thanh và sức nóng phát ra từ cỗ máy phải hoạt động cả đêm kia. Tóm lại, đây cũng không phải hành động xấu, có chăng, nó chỉ mang lại nhiều ảnh hưởng không tốt mà thôi!

L.K (st)