Về Tây Ninh

Niềm vui trên di tích Chiến thắng Tua Hai 

Cập nhật ngày: 30/11/2020 - 21:50

BTNO - Mới đây, có rất đông người đã về khu Di tích Chiến thắng Tua Hai. Hàng chục xe chở khách lớn đậu trước cổng và trên đường vào sân lễ. Thì ra, đấy là chuyến tham quan về Tây Ninh của thầy, cô, trò hai trường THCS Nguyễn Ánh Thủ và Phan Bội Châu từ TP. Hồ Chí Minh. Điểm đầu tiên là Di tích Chiến thắng Tua Hai.

45 xe ca lớn, với gần 1800 học sinh và các thầy cô giáo. Náo nhiệt đông vui trên sân lễ. Thầy cô và các em đã thực hiện lễ chào cờ và dâng hương trước nhà bia di tích. Lời thuyết minh vang vang.

Chụp ảnh lưu niệm trước phù điêu Chiến thắng Tua Hai.

Chính nơi đây, cách đây vừa đủ 60 năm và 10 tháng, vào ngày 26.01.1960 quân dân Tây Ninh đã nổ súng trận đầu đánh thắng, đập tan căn cứ một trung đoàn quân Ngụy Sài Gòn, thu nhiều súng đạn. Đây được coi là phát pháo lệnh mở đầu cuộc Đồng khởi vũ trang trên khắp miền Nam.

Phòng truyền thống đã trở nên chật chội. Sân lễ rộng thênh thang đầy ắp những niềm vui. Hỏi một em lớp 8, em bảo: “Lần đầu về Tây Ninh nên thích lắm. Chuyến đi này đầy ý nghĩa và rất vui!” Rồi thầy và trò lại túa ra, chụp ảnh lưu niệm với từng cụm tượng đài và phù điêu trong khu Di tích.

Dòng người tiếp tục vào khu Di tích.

Dường như, các hình tượng chiến sĩ trên bia, đài, trên phù điêu cũng trở nên sống động lạ thường, như bước ra từ quá khứ vẻ vang hòa nhịp với người đang sống. Trên bầu trời cao xanh, chim én lượn đầy trời như cũng chia sẻ niềm vui.

Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23.11 vừa mới đi qua. Sự kiện các trường đưa học sinh tham quan di tích Chiến thắng Tua Hai như một sự mở đầu đầy hứa hẹn: các Di sản Văn hóa Lịch sử Tây Ninh sẽ tiếp tục phát huy các giá trị tinh thần cao cả trong đời sống thời hiện đại.

NGUYỄN