Niềm vui của những người làm khuyến nông

Cập nhật ngày: 28/12/2009 - 05:23

Thâm canh mía cho năng suất cao ở Tân Định 1, xã Suối Đá.

Ngày 25.12.2009, Trạm Khuyến nông huyện Dương Minh Châu tổ chức hội thảo, và tổng kết đánh giá kết quả thực hiện các mô hình áp dụng các biện pháp tiến bộ của KHKT vào sản xuất. Trong năm 2009 Trạm Khuyến nông đã triển khai thực hiện 2 chương trình khuyến nông của tỉnh và chương trình khuyến nông, khuyến ngư quốc gia hỗ trợ.

Chương trình khuyến nông của tỉnh đầu tư trình diễn 2 loại cây trồng gồm 10 điểm trồng bắp ngọt cho lãi 20 triệu đồng/ha/vụ; và 8 điểm trồng khổ qua (rau an toàn) năng suất 30 tấn/ha; và chăn nuôi trình diễn 5 điểm nuôi gà an toàn sinh học, 2 điểm nuôi heo hướng nạc đảm bảo vệ sinh môi trường. Chương trình  Khuyến nông- khuyến ngư quốc gia hỗ trợ triển khai trình diễn 52 điểm sản xuất lúa chất lượng cao với kỹ thuật “3 giảm- 3 tăng”, đạt năng suất bình quân hơn 5,1 tấn/ha; 3 điểm nhân giống đậu phộng giống VD1,VD2 đạt năng suất 2,5 tấn/ ha; 5 điểm thâm canh giống mía K84-200, đạt năng suất 90 tấn/ha, và 3 điểm trình diễn nuôi cá bống tượng. Bên cạnh đó, Trạm còn chủ động phối hợp với Hội Nông dân huyện, các xã thị trấn, các tổ chức đoàn thể và phối hợp với các cơ quan nghiên cứu, ứng dụng KHKT, các công ty, đơn vị kinh doanh tổ chức mở các lớp tập huấn, dạy nghề, chuyển giao KHKT cho người dân. Thường xuyên tổ chức các buổi “hội thảo đầu bờ” cho nông dân rút kinh nghiệm trực tiếp và tổ chức đi tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất, kinh doanh nổi tiếng trong vùng. Trạm phối hợp và làm trung gian để nông dân trong huyện tự nguyện ký kết hợp đồng (khuyến nông tự nguyện) với 5 tập đoàn và công ty trong vùng về trồng, nhân giống mới, công ty đầu tư và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Nổi bật trong các mô hình được đầu tư trình diễn trong năm 2009 cho hiệu quả cao và có triển vọng nhân rộng là mô hình nuôi gà an toàn sinh học của anh Nguyễn Thanh Tuấn ở khu phố 4, thị trấn Dương Minh Châu. Chỉ có 200 con gà giống, với tổng chi phí 9 triệu đồng, kể cả tiền thức ăn, công chăm sóc, trong thời gian 67 ngày, kết quả anh Tuấn có lãi ròng 2,1 triệu đồng. Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao của anh Liêu Tỷ Phú ở ấp Ninh Bình, xã Bàu Năng, trồng giống lúa OM 4900, năng suất đạt 5,2 tấn/ha/vụ, lãi ròng 9,3 triệu đồng. Mô hình nuôi cá bống tượng của chị Nguyễn Thị Ly ở ấp Ninh Hưng 2, xã Chà Là, chỉ với 1.400 mét vuông ao chi phí 96,1 triệu đồng, trong thời gian 9 tháng, thu hoạch được 990 kg cá thương phẩm, giá bán 140.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí, lãi ròng 42,4 triệu đồng.

 Với đội ngũ cán bộ chỉ với 3 người và 11 nông dân tự nguyện làm cộng tác viên, Trạm Khuyến nông DMC đã góp phần quan trọng giúp cho nông dân trong huyện mạnh dạn đầu tư vào trồng cấy, chăn nuôi, nhất là việc áp dụng các thành quả của KHKT vào sản xuất. Nhìn vào tỷ trọng phát triển kinh tế của huyện, nông-lâm-ngư nghiệp chiếm tới 54,6% thì mới thấy hết được tầm quan trọng của công tác khuyến nông, và việc áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất phải thực sự là một cuộc “cách mạng”, kể cả việc nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ và lực lượng lao động ở lĩnh vực này cũng rất cấp bách.

Một niềm vui cho những người làm khuyến nông ở Dương Minh Châu, ngoài những thành quả mà nông dân trong huyện đạt được trong năm, tại cuộc thi khuyến nông giỏi, Đội Khuyến nông Dương Minh Châu đã đạt giải Nhất toàn tỉnh. Tại cuộc thi cụm các tỉnh miền Đông Nam bộ cuối tháng 11.2009 tại thành phố Hồ Chí Minh, Đội Khuyến nông Tây Ninh (nòng cốt là Đội DMC) đã xuất sắc vượt qua đội thành phố Hồ Chí Minh để giành giải Ba, và 1 thành viên của DMC đạt giải Lão nông cao tuổi xuất sắc nhất tại cuộc thi là ông Võ Văn Tắc, cộng tác viên của Trạm Khuyến nông DMC.

HIỀN LƯƠNG