Nigeria: hơn 600 người thiệt mạng vì xung đột

Cập nhật ngày: 02/08/2009 - 07:21

Cảnh sát đứng cạnh thi thể của những phiến quân Hồi giáo ở Maidugiri, Nigeria hôm 29.7. Ảnh: AP

Các cuộc đụng độ trong những ngày cuối tuần giữa lực lượng an ninh và thành viên của một giáo phái Hồi giáo cực đoan ở thành phố Maiduguri, miền bắc Nigeria đã giết chết hơn 600 người.
Cảnh sát và binh lính Nigeria đã đụng độ với những người theo Boko Haram, một giáo phái muốn mở rộng việc áp đặt luật Hồi giáo Sharia ở quốc gia đông dân nhất khu vực châu Phi này.
Vụ việc bắt đầu từ chủ nhật tuần trước tại bang Bauchi, cách tây nam thành phố Maiduguri 400km, khi một số thành viên của giáo phái này bị bắt vì bị tình nghi âm mưu tấn công một đồn cảnh sát.
Những tín đồ Boko Haram, được vũ trang bằng dao, rựa, súng săn tự chế và bom xăng đã thực hiện những hành vi bạo lực tại vài thành phố. Lãnh đạo nhóm giáo phái Mohammed Yusuf, 39 tuổi, đã bị bắn chết hôm 30.7, trong khi bị cảnh sát giam giữ. Các quan chức hy vọng, cái chết của Mohammed Yusuf sẽ chấm dứt cuộc nổi loạn của giáo phái này.
Dân chúng Nigeria đã bắt đầu ra đường hôm 1.8, ngân hàng mở cửa trở lại và binh lính cũng ngừng phong toả các con đường. Tuy nhiên, các quan chức cho biết, họ vẫn sẽ tiếp tục lục soát từng nhà để tìm kiếm những người đi theo Yusuf.

TRINH DƯƠNG
(Theo Reuters)