Nỗ lực hoàn tất thủ tục để Hiệp định Việt Nam - EU thực thi từ 2018

Cập nhật ngày: 30/03/2016 - 09:34

EU cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Ảnh internet.

Tin từ Bộ Công Thương, theo thông lệ đàm phán thương mại quốc tế, một hiệp định chỉ được công bố sau khi các bên tham gia đàm phán hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý nhưng Việt Nam và EU quyết định công bố toàn văn hiệp định để đáp ứng nhu cầu cao của người dân và doanh nghiệp về tìm hiểu thông tin.

Bản công bố lần này là bản được Việt Nam và EU thống nhất tại thời điểm kết thúc đàm phán (hai bên tuyên bố chính thức kết thúc đàm phán vào ngày 2-12-2015.

Theo đó, bản cuối cùng của hiệp định sẽ được cập nhật sau khi thủ tục rà soát pháp lý được hoàn thành. Tuy nhiên, nếu có bất cứ thay đổi nào trong bản cuối cùng thì cũng chỉ là các chỉnh sửa về câu chữ kỹ thuật, không ảnh hưởng đến nội dung cam kết.

Bộ Công Thương sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành nhanh chóng hoàn tất công việc dịch thuật để công bố bản dịch tiếng Việt trong thời gian sớm nhất. Sau khi hoàn tất rà soát pháp lý, Việt Nam và EU sẽ triển khai các thủ tục chuẩn bị ký kết EVFTA.

Hiện hai bên chưa xác định thời điểm ký kết chính thức hiệp định này, nhưng thống nhất sẽ nỗ lực hoàn tất các thủ tục cần thiết để EVFTA có hiệu lực ngay từ đầu năm 2018.

Theo đó, ngay khi hiệp định này có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Sau 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Trong đó, đối với dệt may, giày dép và thủy sản (trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên), EU sẽ xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cho các sản phẩm của Việt Nam trong vòng 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực. Với cá ngừ đóng hộp, EU đồng ý dành cho Việt Nam một lượng hạn ngạch thuế quan thỏa đáng.

Với mặt hàng gạo, EU dành cho Việt Nam một lượng hạn ngạch đối với gạo xay xát, gạo chưa xay xát và gạo thơm. Gạo nhập khẩu theo hạn ngạch này được miễn thuế hoàn toàn. Riêng gạo tấm, thuế nhập khẩu sẽ được xóa bỏ theo lộ trình. Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế nhập khẩu về 0% trong vòng 7 năm.

Đối với mặt hàng mật ong, EU sẽ xóa bỏ thuế ngay khi hiệp định có hiệu lực và không áp dụng hạn ngạch thuế quan. Toàn bộ các sản phẩm rau củ quả, rau củ quả chế biến, nước hoa quả khác, túi xách, vali, sản phẩm nhựa, sản phẩm gốm sứ thủy tinh xuất khẩu từ Việt Nam sang EU về cơ bản sẽ được xóa bỏ thuế quan ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Đổi lại, Việt Nam cam kết xóa bỏ phần lớn thuế nhập khẩu sau lộ trình nhất định cho hàng hoá từ EU vào thị trường Việt Nam, và chỉ bảo lưu thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm quan trọng.

Cụ thể, Việt Nam cam kết đưa thuế nhập khẩu ô tô từ EU về 0% sau từ 9 tới 10 năm, riêng xe máy có dung tích xy-lanh trên 150 cm3 có lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu là 7 năm. Việt Nam cũng đồng ý xóa bỏ thuế nhập khẩu trong thời gian tối đa là 10 năm đối với mặt hàng rượu vang, rượu mạnh, bia, thịt lợn và thịt gà từ EU.

Nguồn HQ Online


Liên kết hữu ích