Công nghệ   Khoa học

Nobel Vật lý 2018 vinh danh phát minh mang tính đột phá trong lĩnh vực vật lý laser 

Cập nhật ngày: 03/10/2018 - 08:17

Vào lúc 17h chiều 2-10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Vật lý năm 2018 thuộc về 3 nhà khoa học Arthur Ashkin (Mỹ),Gerard Mourou (Pháp) và Donna Strickland (Canada) vì những phát minh mang tính đột phá về lĩnh vực vật lý laser.

Arthur Ashkin của Hoa Kỳ, Gerard Mourou của Pháp và Donna Strickland của Canada đã giành Giải thưởng Nobel Vật lý 2018. Ảnh: phys.org

Đây là giải thưởng thứ hai của mùa giải Nobel năm nay được công bố và là giải Nobel Vật lý thứ 112 được trao kể từ năm 1901 và đến nay mới chỉ có 3 phụ nữ nhận giải Nobel Vật lý.

Trước đó ngày 1-10, Hội đồng Nobel thuộc Viện Karolinska của Thụy Điển đã công bố chủ nhân của giải Nobel Y học năm 2018 là hai nhà khoa học James P. Allison (người Mỹ) và Tasuku Honjo (người Nhật Bản), với công trình nghiên cứu điều trị ung thư bằng việc ức chế miễn dịch âm tính, một cách tiếp cận mang tính cách mạng trong chữa trị bệnh ung thư.

Năm ngoái, giải Nobel Vật lý 2017 đã được trao cho 3 nhà khoa học Rainer Weiss, Barry C. Barish và Kip S. Thorne với công trình khám phá sóng hấp dẫn.

Chủ nhân của các giải Nobel trong năm nay sẽ được trao giấy chứng nhận, huy chương vàng cùng phần thưởng tiền mặt. Lễ trao các giải Nobel Y học, Vật lý, Hóa học, Kinh tế sẽ được tổ chức vào đầu tháng 12 tới tại Stockholm.

Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được Uỷ ban Nobel của Na Uy công bố và trao thưởng tại thủ đô Oslo. Trong năm nay, giải Nobel Văn học 2018 sẽ không được công bố và hoãn tới mùa Nobel 2019.

Nguồn TTXVN