Nội chiến tại Somalia đẩy hàng trăm ngàn người vào trại tỵ nạn

Cập nhật ngày: 27/06/2009 - 05:49

Trẻ con Somalia chờ đăng ký tại một trung tâm tiếp nhận người tỵ nạn của LHQ ở trại tỵ nạn Dagahaley, thị trấn Daadab, miền bắc Kenya. Ảnh: AP

Xung đột đẫm máu tại Somalia đã tạo ra một trại tỵ nạn lớn nhất thế giới ở biên giới Kenya, trung bình mỗi ngày có khoảng 500 người tản cư đói và kiệt sức đổ về trại tỵ nạn này.

Đây là tuyên bố do Cao uỷ Liên Hiệp Quốc về người tỵ nạn (UNHCR) đưa ra hôm 26.6, theo đó thị trấn Dadaab, cách biên giới Somalia 80km đã trở thành nơi trú ngụ của hơn 250.000 người tỵ nạn trong một khu vực chỉ chứa trung bình khoảng 90.000 người.

Trong năm nay, UNHCR đã thống kê được gần 38.000 người mới đến trại tỵ nạn này. Theo William Spindler, người phát ngôn của UNHCR, một số lượng lớn trong số những người tỵ nạn mới đến đây là người Somalia đang trốn tránh bạo lực và nạn đói hoành hành khi lực lượng Hồi giáo nổi dậy đang tìm cách lật đổ chính phủ nước này.

Abdullahi Abdi Dahir, 50 tuổi, cùng với vợ và 5 đứa con, đứa nhỏ nhất chỉ mới 3 tháng tuổi, vừa đến trại tỵ nạn không lâu cho biết: “Đói và nghèo túng đã đẩy chúng tôi rời khỏi quê hương đất nước. Bây giờ gia đình chúng tôi rất cần thứ gì đó để ăn và một nơi để trú tạm”.

Kể từ ngày 7.5.2009 đến nay đã có ít nhất 225 người chết và gần 170.000 người mất nhà cửa tại thủ đô Mogadishu, Somalia do các cuộc xung đột nổ ra giữa lực lượng chính phủ và các tay súng Hồi giáo tại nước này.

Ba trại tỵ nạn hình thành nên thị trấn Dadaab đã được thiết lập vào năm 1991 sau khi các tướng lĩnh lật đổ Tổng thống Siad Barre. Khi xây dựng các trại tỵ nạn này không ai nghĩ rằng sẽ có quá nhiều người tập trung đến đây và vì vậy, việc Dadaab tràn ngập những người tỵ nạn hiện đang trở thành rắc rối lớn.. “Dòng người tỵ nạn mới đổ về Dadaab làm tăng sức ép lên cơ sở hạt tầng quá cũ kỹ này” - Anne Campbell, người đứng đầu văn phòng UNHCR tại Dadaab cho biết, “Chúng tôi đã xin chính phủ Kenya cung cấp đất cho chúng tôi để định cư cho họ (những người tỵ nạn mới) và kêu gọi các nhà từ thiện quyên góp tiền để chúng tôi dựng một trại tỵ nạn mới cũng như nâng cấp các trại tỵ nạn cũ”.

Khu phức hợp Dadaab là trại tỵ nạn lớn nhất thế giới, kế đến là Tindouf ở Algeria, nơi có khoảng 90.000 người đang trú tạm.

TÙNG LÂM

(Theo AP)