BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nồi nấu nước phở lớn nhất Việt Nam

Cập nhật ngày: 08/06/2009 - 09:37

Phở Hà Nội

Kỷ lục nồi nấu nước phở lớn nhất Việt Nam do Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Du lịch Nha Trang (Khánh Hoà) thực hiện sẽ phục vụ cho 14-15 nghìn du khách tới thưởng thức phở - một trong những món ăn nổi tiếng của Việt Nam.

Thạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Minh Tâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết để thực hiện kỷ lục này, nhà trường đã đắp lò nấu và nồi chế biến nước dùng cao khoảng 1,25m, đường kính đáy khoảng 3m. Trên thân nồi nước dùng và cả trên bếp nấu đều có hoa văn chim lạc - hoa văn cổ nổi tiếng có trên trống đồng của Việt Nam.

Trường sẽ nấu khoảng 7.000 lít nước dùng để cho ra sản phẩm 14.000 - 15.000 bát phở bò. Để đủ phở phục vụ cho du khách trong dịp Festival Nha Trang 2009 và thiết lập kỷ lục này cần phải có 450 kg xương bò để nấu nước dùng; 125 kg thịt bò loại 1, hơn 20 kg thịt bò viên, 60 kg phở Nam, 40 kg phở Bắc và gần 1,6 tạ rau thơm, rau sống các loại.

Nhà trường cũng đã chuẩn bị 600 tô đựng phở, 1.320 chiếc đĩa, 600 đôi đũa và 600 chiếc thìa để phục vụ số lượng người ăn kỷ lục.

Trong buổi chế biến chính thức chiều 8.6 nhà trường phục vụ cho khoảng 650 khách mời chia làm hơn 60 bàn ăn với kinh phí trên 100 triệu đồng. Việc chế biến phở sẽ do giảng viên Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Du lịch Nha Trang và đầu bếp giàu kinh nghiệm của nhà hàng phở Hồng Nha Trang thực hiện. Phở sẽ được chế biến theo hương vị phở Nha Trang với hương vị đặc trưng, không ngọt về mì chính như miền Bắc, cũng không ngọt vị đường như Nam Bộ. Hương vị phở Nha Trang đảm bảo hợp khẩu vị du khách cả 3 miền và khách quốc tế.

Nói về lý do chọn món phở để xác lập kỷ lục Việt Nam lần này, ông Hoàng Minh Tâm cũng khẳng định: Phở là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam và được bạn bè, du khách quốc tế biết đến. Bạn bè quốc tế đã nói rằng “Nếu đến Việt Nam mà chưa thưởng thức phở coi như chưa biết về Việt Nam”. Festival biển Nha Trang 2009 thu hút đông đảo lượng khách quốc tế, khách từ nhiều vùng miền trên đất nước tham dự do đó chọn món phở để xác lập kỷ lục chính là một cách quảng bá sâu rộng món ngon của dân tộc, ghi dấu ấn sâu đậm hơn nữa về tinh hoa ẩm thực Việt Nam đối với du khách quốc tế.

“Kinh phí để tổ chức sự kiện xác lập kỷ lục nồi nấu nước phở kỷ lục hoàn toàn là từ nguồn xã hội hoá nhà trường huy động được, trong đó phía bạn Pháp ủng hộ khoảng 1.000 Euro”, ông Hoàng Minh Tâm cho biết như vậy.

Nhà trường còn muốn thực hiện trang trí khu vực thưởng thức phở theo khung cảnh nông thôn truyền thống với các hình ảnh quen thuộc như cây cau, giếng nước, cây rơm… nhưng chưa thể thực hiện được vì diện tích sân trường nhỏ hẹp và kinh phí hạn chế. Nồi nấu nước phở kỷ lục của nhà trường đã được một số doanh nghiệp đề nghị mua lại. Và số tiền doanh nghiệp mua nồi nấu nước phở này, nhà trường sẽ chuyển tới Quỹ tình thương của tỉnh Khánh Hoà để ủng hộ các trẻ em mồ côi, khuyết tật và trẻ em là nạn nhân chất độc da cam/điôxin.

Đây là lần thứ 2 Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Du lịch Nha Trang xác lập kỷ lục về ẩm thực Việt Nam tại Festival biển Nha Trang. Năm 2007, trường đã xác lập kỷ lục Việt Nam với chiếc nem chua khổng lồ hình con rồng dài 11 mét, nặng 450 kg. Tuy nhiên, trên thực tế thực hiện chế biến, chiếc nem này đã dài tới 12,4 mét, nặng 540 kg với hương vị nem vùng Ninh Hoà, đặc trưng của Khánh Hoà.

Năm 2010, Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Du lịch Nha Trang có thể sẽ tiến hành làm cây nem chua khổng lồ phá kỷ lục năm 2007 để hoà chung không khí cả nước chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

(Theo Dantri)