Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

Nối nhiều file FLV

Cập nhật ngày: 15/01/2010 - 05:33

Đa phần video có trên các website chia sẻ như YouTube hoặc chiếu phim trực tuyến đều có định dạng FLV (Flash Video). Tải file FLV về máy để xem vào những lúc rãnh rỗi không còn là vấn đề khó khăn.

Tuy nhiên, các bộ phim nhiều tập hoặc có thời lượng dài thường được chia nhỏ thành nhiều phần, từ đó sẽ nảy sinh nhu cầu ghép/nối nhiều file FLV thành một file duy nhất. FLV JoinAvidemux là hai phần mềm miễn phí hỗ trợ nối nhiều file FLV thành một file duy nhất, với tốc độ nhanh.

FLV Join

Có lẽ FLV Join là phần mềm hỗ trợ nối file FLV nhỏ gọn nhất hiện nay (chỉ 30KB). Mặc dù vậy, tốc độ nối file FLV của FLV Join không hề thua kém bất cứ phần mềm nào. Bạn tải phiên bản FLV Join 0.4 tại đây (tương thích với mọi Windows). Tải xong, bạn giải nén file FLVJoin0.4.zip và chạy file FLVJoin.exe để sử dụng.

Trong giao diện chính của FLV Join, bạn bấm nút Add và tìm chọn những file FLV muốn nối (chẳng hạn bộ phim nào đó). Ưu điểm khác của FLV Join là cho phép nối những file FLV có kích thước khung hình khác nhau. Thông tin về thời lượng, codec video, codec audio, kích thước khung hình của từng file FLV sẽ hiển thị dưới bốn cột Time, Video, Audio, Dimensions.

Tiếp đó, bạn sử dụng hai nút mũi tên lên và mũi tên xuống trên thanh công cụ phía phải để sắp xếp các file FLV theo đúng thứ tự trình chiếu. Bạn bấm nút Remove nếu muốn xóa một file FLV vừa chọn khỏi danh sách, còn nút Clear có chức năng xóa sạch danh sách tất cả file FLV đã chọn.

Tổng dung lượng và thời lượng file FLV được nối sẽ hiển thị tại hộp Total time và Total filesize.

Tiếp theo, bạn bấm nút dấu ba chấm (...) bên phải trường Output để chọn thư mục lưu file FLV được nối (mặc định file FLV xuất ra sẽ có tên là Joined và được lưu trong ổ C).

Sau cùng, bạn bấm nút Join để chương trình bắt đầu nối file. Khi hộp thoại với thông điệp All Done xuất hiện là hoàn tất, bạn bấm OK xác nhận.

Avidemux

Nối nhiều file video (bao gồm định dạng FLV) là tính năng ít được biết đến của Avidemux - phần mềm hiệu chỉnh video miễn phí, mã nguồn mở khá nổi tiếng. Bạn tải phiên bản mới nhất Avidemux tại đây (có cả phiên bản cho Windows, Linux lẫn Mac OS X, trong đó bản cài đặt cho Windows có dung lượng khoảng 9,84MB).

Ở hộp thoại Choose Components xuất hiện trong thời gian cài đặt, bạn nên nhấp vào hộp bên phải mục Select the type of install và chọn Full để cài Avidemux với chế độ đầy đủ. Mục đích để có thể khai thác tất cả tính năng cũng như plug-in mà nhà sản xuất cung cấp cho Avidemux.

Cách nối file FLV của Avidemux phức tạp hơn FLV Join. Bên cạnh đó, Avidemux cũng không thể nối những file FLV khác kích thước khung hình như FLV Join, tuy nhiên lại hỗ trợ nối nhiều định dạng video hơn (AVI, MPEG,  MP4, OGM, FLV, MKV…) và cho phép lựa chọn định dạng đích cho file video được nối.

Từ giao diện chính của Avidemux, bạn vào menu File > Open (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + O) và tìm chọn file FLV đầu tiên.

Tiếp đến vào menu File > Append (hoặc nhấn Ctrl + Alt + A) và tìm chọn file FLV thứ hai có cùng kích thước khung hình với file FLV thứ nhất. Bạn lặp lại thao tác này để chọn tiếp file FLV thứ ba, thứ tư, thứ năm… muốn nối. Tổng thời lượng của các file FLV được nối sẽ hiển thị bên phải hộp Time phía dưới.

Kế tiếp, bạn nhấp vào hộp Format và chọn định dạng cho file được nối là AVI, MPEG, MP4, OGM, FLV, MKV hoặc DUMMY (với mỗi định dạng video, dung lượng file xuất ra sẽ có sự khác biệt).

Sau cùng, bạn vào menu File > Save > Save Video (hoặc nhấn Ctrl + S), đặt tên và chọn thư mục lưu file video đích từ hộp thoại mở ra, rồi bấm Save để chương trình bắt đầu nối cũng như chuyển đổi định dạng video (nếu chọn định dạng khác FLV). Khi thấy hộp thoại với thông điệp Done, bạn bấm OK là hoàn tất.

Lam Kiều (st)