Nỗi niềm cán bộ Hội Người cao tuổi

Cập nhật ngày: 27/03/2012 - 05:57

Ông La Văn Bâu, 73 tuổi, hiện là Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Tân Bình, Thị xã có trên 30 năm tham gia công tác đoàn thể ở địa phương và có gần 2 nhiệm kỳ gắn bó với Hội NCT xã. Theo ông Bâu, ông làm công việc ở Hội NCT xã là do “ham vui” chứ hoàn toàn không được hưởng khoản trợ cấp nào. Gần 10 năm trời, ông Bâu tham gia các hoạt động phong trào của Hội NCT, điều tra người cao tuổi, đi thăm hỏi hội viên… đều phải tự bỏ tiền túi ra để đổ xăng mà đi.

Ông Trần Xuân Bàng, 65 tuổi, Phó chủ tịch Hội NCT thị trấn Tân Biên cũng có chung nỗi niềm tương tự ông Bâu. Ông Bàng cho biết: “Hiện tại, tôi sống nhờ vào lương hưu và tiền chế độ dành cho thương binh, còn công việc ở Hội NCT cũng chỉ làm công không lương thôi, chủ yếu là tôi được thường xuyên gặp gỡ anh em bạn bè”.

Ông Bàng (bìa trái) thăm hỏi hội viên

Tuy mới giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội NCT xã Thanh Điền (Châu Thành) hơn một năm nay nhưng ông Trần Thanh Bạch (60 tuổi) cũng đã có gần 10 năm tham gia làm cấp phó cho các đoàn thể khác ở địa phương. Ông Bạch hóm hỉnh: “Gần 10 năm qua, tôi làm nhiều việc không có lương cũng không có trợ cấp, chủ yếu sống nhờ vào… cơm vợ. Tôi luôn làm việc hết mình vì tôi tự nguyện tham gia nên phải làm cho tốt”.

Hiện nay, toàn tỉnh có 95/95 xã, phường có tổ chức Hội NCT, 506 chi  hội và trên 3 nghìn tổ hội. Như vậy, số lượng người tham gia hoạt động cho Hội là khá đông nhưng hiện tại đa số cán bộ này đều không có được hưởng khoản trợ cấp nào. Hiện tại, Hội NCT ở các xã, phường chỉ có chức danh chủ tịch là được hưởng trợ cấp hằng tháng, tương đương với cấp phó của các đoàn thể khác (thuộc dạng cán bộ không chuyên trách). Còn lại từ chức danh Phó chủ tịch Hội đến các chi tổ hội đều làm việc không có lương. Việc này đã gây không ít trở ngại cho công tác Hội. Ông Phạm Văn Hạnh, Chủ tịch Hội NCT xã Tân Bình, Thị xã cho biết: “Do Phó chủ tịch Hội làm việc mà không có khoản thù lao nào nên nhiều khi mình cũng ngại phân công hay giao việc. Mình vận động họ tham gia làm việc là do mối quan hệ tình cảm với nhau mà thôi”. Chính vì vậy, nhiều nơi công việc của Hội thường dồn cho người làm chủ tịch. “Nhưng những người này đa số là cán bộ hưu trí, tuổi cao nên khi sức khoẻ kém là coi như Hội phải đóng cửa dài dài”, một Chủ tịch Hội NCT ở Tân Biên chia sẻ.

Một cán bộ Hội NCT khác bức xúc: “Thật ra hiện nay có nhiều người không hiểu hết hoạt động của Hội, cán bộ Hội NCT cũng có rất nhiều việc phải làm như các đoàn thể khác”. Trước tình cảnh này, một số nơi, chủ tịch Hội đã san sẻ tiền trợ cấp hằng tháng cho cấp phó hoặc nhường hẳn suất hỗ trợ cho cấp phó. Nhưng đó không phải là cách giải quyết lâu dài. Được biết, cho đến nay trong toàn tỉnh chỉ duy nhất ở huyện Gò Dầu, cán bộ của 50 chi hội NCT được hưởng trợ cấp 100.000 đồng/tháng giống các hội đặc thù khác, còn Phó chủ tịch Hội cấp xã vẫn không có khoản trợ cấp nào.

Hằng năm, hoạt động của Hội NCT cấp xã được ngân sách cấp từ 2 đến 5 triệu đồng để hoạt động, số kinh phí này cũng còn tuỳ mỗi địa phương. “Với khoản kinh phí khá ít ỏi cho hoạt động cả một năm nên Hội lấy đâu ra khoản hỗ trợ cho anh em cấp phó”, một cán bộ Hội cho biết.

Thiết nghĩ, Hội NCT cũng là một tổ chức xã hội đặc thù mang lại quyền và lợi ích cho NCT. Hiện nay, Nhà nước có nhiều chính sách chăm lo cho NCT như ban hành Luật Người cao tuổi, trợ cấp chính sách cho NCT nghèo, hỗ trợ hằng tháng cho NCT từ 80 tuổi trở lên… Vậy tại sao những người trực tiếp tham gia hoạt động chăm lo lợi ích cho NCT ở địa phương lại phải làm việc công mà không nhận được sự hỗ trợ phù hợp nào. Vì thế, rất cần có sự quan tâm xứng đáng coi như là động viên tinh thần với người cao tuổi đã có đóng góp cho xã hội, chí ít là được hỗ trợ khoản tiền xăng xe hoạt động hằng tháng. Thiết nghĩ đây là mong mỏi chính đáng của những người hoạt động vì cộng đồng.

NGÔ TUYẾT