“Nóng” chuyện bản quyền thông tin trên báo điện tử

Cập nhật ngày: 14/04/2012 - 06:35

(BTNO)- Trước đây nhiều tờ báo cho rằng, việc lấy lại thông tin giữa các báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp cũng là một cách quảng bá cho hình ảnh, thương hiệu cho tờ báo hoặc trang thông tin điện tử đó. Nghĩa là càng được phát tán nhiều thì tờ báo đó càng được độc giả biết đến nhiều hơn. Thậm chí dưới trang chủ mỗi website chỉ ghi câu: “Cần ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này”. Về việc trích dẫn nguồn tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã có văn bản nêu rõ các tờ báo lấy lại thông tin của nhau phải có thoả thuận bằng văn bản. Và tại điểm đ, khoản 2, Điều 3 Thông tư số 14/2010/TT-BTTTT ngày 29.6.2010 của Bộ TT-TT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 97/2008/NĐ-CP có nêu thành phần hồ sơ để được cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp phải có “văn bản chấp thuận của các tổ chức cung cấp tin để đảm bảo tính hợp pháp của nguồn tin”, nhưng chưa quy định rõ bản quyền thông tin trên các báo điện tử.

Chính vì vậy, tại hội thảo lấy ý kiến đóng góp dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 97/2008/NĐ-CP, ngày 28.8.2008 của Chính phủ về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin điện tử trên internet, do Bộ TT-TT tổ chức vừa qua thì vấn đề “nóng”, được nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm là bản quyền bài viết trên các báo điện tử được trích dẫn lại trên các trang thông tin điện tử.

Đại diện Báo Thanh Niên bức xúc: “Hiện có nhiều trang thông tin điện tử không xin phép, nhưng vẫn lấy tất cả các thông tin của báo Thanh Niên. Chúng tôi cho rằng trong nghị định cần quy định rõ những thông tin đó do ai cung cấp, có vi phạm bản quyền hay không và sẽ có biện pháp xử lý ra sao…?”. Đại diện báo Vietnamnet cho rằng không ít tờ báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp lấy thông tin trên Vietnamnet rất thoải mái mà không hề có sự thoả thuận hay đồng ý của toà soạn. Liên quan đến việc trích dẫn nguồn tin, có lúc bài gốc có sự nhầm lẫn hay sai sót, báo Vietnamnet đã chỉnh sửa hoặc rút xuống, trong khi các tờ báo lấy lại không hề sửa hoặc rút xuống, khiến việc thông tin sai lệch được phát tán rộng khắp gây hoang mang cho độc giả. “Bên cạnh đó, có một số tờ báo lấy lại thông tin của các cơ quan báo chí khác nhằm thu hút quảng cáo, nên xảy ra tình trạng quảng cáo của các tờ báo lấy lại thông tin nhiều hơn các tờ báo chính thống…”- đại diện của Vietnamnet trình bày.

Trước những ý kiến trên, đại diện Báo Mới, một trang thông tin chuyên tập hợp những thông tin hoạt động từ các báo điện tử khác khẳng định: “Trang thông tin của chúng tôi giống như một siêu thị lớn có nhiều mặt hàng, mỗi tờ báo là một mặt hàng. Khi lấy thông tin từ các báo khác chúng tôi luôn giữ nguyên giao diện báo gốc cùng quảng cáo cũng như thương hiệu. Đó cũng là một cách chúng tôi trân trọng tờ báo gốc…”

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT-TT Đỗ Quý Doãn cho biết vấn đề bản quyền của các báo điện tử và trang thông tin điện tử tổng hợp, trong thời gian tới Bộ sẽ cân nhắc để có những quy chế, cơ chế quản lý phù hợp.

QD