BAOTAYNINH.VN trên Google News

Sở Khoa học và Công nghệ:

Nòng cốt trong định hướng phát triển Khoa học và Công nghệ của tỉnh 

Cập nhật ngày: 18/05/2024 - 12:14

BTNO - Chiều 17.5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển ngành khoa học và công nghệ tỉnh Tây Ninh.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Sở KH&CN nhân dịp 45 năm xây dựng và phát triển.

Đến dự có ông Nguyễn Thanh Ngọc- Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Xuân Hương- Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; bà Hoàng Thị Thanh Thuý- Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội; ông Hồ Đức Hải- Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Kim Quyên- Giám đốc KH&CN cho biết, đơn vị được thành lập vào năm 1979, từ Ban Khoa học và Kỹ thuật với 2 phòng chức năng và 1 đơn vị trực thuộc. Đến nay ngành KH&CN tỉnh Tây Ninh đã từng bước vươn lên với nhiều hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trên các lĩnh vực kinh tế – văn hoá – xã hội – quốc phòng. 

Những năm gần đây, ngành KH&CN đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, an sinh xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đến nay, đã có 205 đề tài KH&CN được triển khai, trong đó 186 đề tài được nghiệm thu và đưa vào sử dụng có hiệu quả. Nhiều sản phẩm ra đời từ các nhiệm vụ KH&CN đã phát huy giá trị kinh tế cao. Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng KH&CN, đổi mới công nghệ trong sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá được quan tâm đẩy mạnh. Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được triển khai tích cực, đạt được hiệu quả bước đầu, thu hút sự quan tâm lớn của xã hội…

Bà Nguyễn Thị Kim Quyên- Giám đốc Sở KH&CN chia sẻ những thành tựu của ngành qua 45 năm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành vẫn còn không ít khó khăn, như việc thu hút chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài tham gia vào các hoạt động KH&CN của tỉnh còn hạn chế; Thị trường KH&CN còn chậm phát triển; Thể chế, chính sách phát triển thị trường KH&CN còn bất cập, thiếu đồng bộ, chưa khuyến khích “đầu tư mạo hiểm” vào các dự án KH&CN, sản xuất thử nghiệm và đại trà các sản phẩm KH&CN mới…

Tại hội thảo, các đại biểu trao đổi, thảo luận để tiếp tục có cái nhìn toàn diện hơn về hoạt động của ngành KH&CN sau 45 năm thành lập và hướng phát triển trong những năm tiếp theo. 

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tựu mà ngành, đội ngũ KH&CN của tỉnh qua các thời kỳ đã đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.   

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, từ nay tới năm 2030, khi tỉnh triển khai và hiện thực hoá quy hoạch tỉnh mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt, ngành KH&CN cần tích cực góp phần giải quyết vấn đề, tạo bước đột phá: “Tỉnh mong Sở và đội ngũ KH&CN là nòng cốt, chủ động đi đầu trong việc tham mưu, đề xuất định hướng phát triển KH&CN, bám sát vào mục tiêu phát triển của tỉnh từ nay đến năm 2030 để có những định hướng rõ ràng, những công việc cụ thể nhằm thực hiện mục tiêu đưa Tây Ninh là một 'Tây Ninh xanh, phát triển nhanh, bền vững; là nơi đáng đến và đáng sống'". 

Cùng với đó, Sở cũng phải đóng vai trò là cầu nối, phát triển đội ngũ KH&CN phát triển lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng, tạo ra những sản phẩm KH&CN hữu ích; Tiếp tục đổi mới và đa dạng hoá các cuộc thi khoa học sáng tạo với tinh thần “khoa học không có giới hạn về độ tuổi, đối tượng”.

Sở KHCN và Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh ký kết hợp tác về hoạt động KH&CN.

Tại hội thảo, Sở KHCN ký kết hợp tác về hoạt động KH&CN với Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh nhằm từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động KH&CN, đồng thời tăng cường gắn kết, đẩy mạnh hợp tác để phát triển, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Khải Tường