Nông dân Phước Chỉ tập trung diệt chuột phá hoại lúa

Cập nhật ngày: 04/02/2015 - 04:35

Đáng lo ngại nhất đối với nông dân xã Phước Chỉ hiện nay là xuất hiện chuột cắn phá lúa. Theo đánh giá của lãnh đạo xã Phước Chỉ, mức độ thiệt hại do chuột cắn phá đến nay khoảng 20% diện tích lúa trên địa bàn xã. Hiện chính quyền địa phương đang khuyến cáo nông dân tập trung diệt chuột để bảo vệ lúa.

Nông dân xã Phước Chỉ đặt bẫy chuột.

Anh Mang Thành Tâm (sinh năm 1972), ngụ ở ấp Phước Đông, xã Phước Chỉ cho biết, nhà anh làm 3 ha lúa, từ lúc mới bắt đầu sạ lúa đến nay chuột cắn phá rất nhiều, nhất là thời điểm lúa làm đòng và ruộng có nước. Gia đình anh dùng nhiều biện pháp để diệt và xua đuổi chuột, nhưng tính ra mức độ thiệt hại trên ruộng lúa cũng khoảng 10%. Đây là mức độ thiệt hại cao nhất từ trước đến nay đối với diện tích lúa của anh, nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều người khác ở khu vực, có ruộng bị thiệt hại đến hơn 20%.

Ông Nguyễn Thành Lập- Chủ tịch UBND xã Phước Chỉ cho biết, so với những năm trước đây, vụ lúa Đông Xuân 2014- 2015 này, nạn chuột cắn phá lúa tăng rất cao. Hầu hết các cánh đồng lúa từ vùng ven sông cho đến gò giồng đều bị chuột phá hoại. Chúng tập trung cắn phá hư hại theo từng khu vực, nhất là những đám ruộng lúa còn non, hoặc mới bắt đầu làm đồng. Mức độ thiệt hại chung do chuột cắn phá trên toàn xã ước khoảng 20% diện tích.

Theo ông Lập, nguyên nhân vụ lúa Đông Xuân này chuột nhiều hơn những năm trước là do mùa nước lụt năm 2014, mực nước lên quá thấp, các bờ đê, bờ ruộng không ngập nước. Từ đó chuột có điều kiện sinh sống và phát triển. Để bảo vệ lúa Đông Xuân, tránh thất thoát nhiều do chuột gây ra, chính quyền xã Phước Chỉ kêu gọi các chủ ruộng tập trung diệt chuột bằng nhiều biện pháp khác nhau, tùy theo điều kiện của mỗi gia đình và địa hình của ruộng lúa.  

N.H 


Liên kết hữu ích