Nông dân trồng đậu phộng được mùa, trúng giá

Cập nhật ngày: 29/03/2016 - 02:00

Nông dân xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu thu hoạch đậu phộng.

Vụ sản xuất Đông Xuân 2015-2016, các huyện Dương Minh Châu, Gò Dầu, Trảng Bàng, Tân Châu, Châu Thành đã trồng được khoảng 3.400 ha đậu phộng. Hầu hết diện tích này đã cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 4-5 tấn/ha, nông dân rất phấn khởi vì cây đậu phộng được mùa, trúng giá.

Ông Trần Văn Sớt, 54 tuổi, ngụ ấp Thuận Hòa, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu cho biết, vụ Đông Xuân năm nay, ông xuống giống được 1,6 ha đậu phộng. Với kinh nghiệm chăm sóc nhiều năm, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hợp lý, cộng với việc khai thác, sử dụng nguồn nước thủy lợi Dầu Tiếng tưới cho cây đậu phộng kịp thời, hiệu quả, ông Sớt thu hoạch được 6 tấn đậu khô (đạt 4 tấn/ha). Với giá bán 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi 50 triệu đồng, cao gấp 1,5 lần so với trồng lúa.

Phơi đậu trước khi xuất bán cho thương lái.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Sơn, 37 tuổi, ngụ xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu cũng rất phấn khởi cho hay, nhờ thu hoạch đậu phộng sớm nên anh bán được giá 21.500 đồng/kg. Với 4 ha đậu phộng, vụ này anh Sơn thu lãi trên 130 triệu đồng. Anh Sơn cho biết, nếu giá cả ổn định như hiện nay, vụ Hè Thu tới, anh sẽ tiếp tục trồng đậu phộng với diện tích mở rộng lên 6 ha.

Tân Phạm