Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

Norton Utilities 2010: sự trở lại hoàn hảo

Cập nhật ngày: 14/03/2010 - 05:26

Đầu tiên bạn tải NU tại địa chỉ http://bit.ly/nortonutilities (22 MB, bản cài đặt) hoặc http://bit.ly/nuportable (19,16 MB bản portable), tiến hành cài đặt như bình thường, sau đó khởi động NU bằng shortcut trên màn hình desktop.

Giao diện NU 2010 khá thân thiện và đơn giản với 4 tính năng chính: Optimize (tối ưu hóa hệ thống), Monitor (giám sát các tiến trình), Windows Tools (các công cụ trong Windows) và Administer (quản trị hệ thống).

1. Optimize

Tất cả các công cụ cần thiết để bạn tối ưu hóa máy tính của mình đều tập trung ở đây:

- Clean your registry: dọn dẹp cũng như sửa lỗi registry hiệu quả.

- Manage your startup: Quản lý các ứng dụng khởi động cùng Windows. Bạn có thể tắt bớt các ứng dụng không cần thiết, để quá trình khởi động máy được nhanh hơn.

- Manage your service: Quản lý các dịch vụ trong Windows. Có những dịch vụ trong Windows mà không phải ai cũng cần sử dụng. NU sẽ giúp bạn biết được đâu là những dịch vụ quan trọng, cần phải luôn được mở hay những dịch vụ nào là không liên quan đến hệ thống, có thể tắt đi để giảm tải bớt cho hệ thống bằng những description (mô tả) cụ thể cạnh tên các dịch vụ.

- Defragment your registry: Giải phân mảnh registry, tất nhiên cũng nhằm mục đích là giúp cho các registry được sắp xếp trật tự lại để máy tính bạn chạy các ứng dụng được trơn tru hơn.

- Clean your disk: Dọn rác do ổ cứng. Các file tạm, các cookies của các trình duyệt web... sẽ được dọn dẹp sạch sẽ.

- Windows Defragment: Cùng một công dụng là dồn đĩa cho các phân vùng trong Windows, nhưng tính năng này của NU lại hoạt động nhanh và hiệu quả hơn so với Disk Degragmenter có sẵn của Windows rất nhiều.

2. Monitor

- Monitor your system: gần giống với ứng dụng Task Manager của Windows, bạn có thể giám sát các tiến trình đang chạy qua thẻ Process, xem hiệu suất đang sử dụng ở thẻ Performance, xem dung lượng ổ cứng sử dụng và còn trống ở thẻ Drives / Space và bạn cũng có thể xem cấu hình phần cứng tống quát, hệ điều hành đang sử dụng... qua thẻ System Information.

3. Windows Tools

Đem các ứng dụng nằm sâu trong ngóc ngách của Windows ra ánh sáng như: Computer Management, System properties, Windows Update, Disk Management, Device Manager, Event Viewer...

4. Administer

- Settings: Công việc của bạn giờ chỉ là click vào Start scan, để NU quét tất cả các registry bị lỗi, sau đó bạn nhấp Repair để sửa các lỗi này.

- Restore: Mặc định khi được kích hoạt, NU đã tự tạo một bản backup registry. Nếu quá trình sửa lỗi registry bị sự cố, bạn có thể vào phần Restore này để phục hồi.

- Smart Update: cho phép bạn download các gói update từ trang chủ Symantec.

Với các tính năng ưu việt, giao diện trực quan, cùng với danh tiếng sẵn có từ lâu năm của hãng Symantec, NU 2010 hẳn sẽ đủ sức cạnh tranh thị phần với các anh hào như Tune up Ultilities 2010, Ace Utilities 5.1 hay Super Utilities Pro 9.8.2.

Lam Kiều (st)