BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nữ sinh gương mẫu, học theo gương Bác 

Cập nhật ngày: 09/03/2024 - 08:39

BTN - Học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy từ những điều nhỏ nhất, nữ sinh Nguyễn Quỳnh Chi, học sinh lớp 10 Trường THPT Hoàng Văn Thụ (huyện Châu Thành) gặt hái được nhiều thành quả trong học tập và rèn luyện, trở thành gương sáng được bạn bè, thầy cô quý mến.

Quỳnh Chi (bìa trái) nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương vì có thành tích xuất sắc trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

Từ khi còn là học sinh THCS, Quỳnh Chi đã là một trong những học sinh tiêu biểu của trường nhờ thái độ học tập chăm chỉ, siêng năng cùng sự nhiệt huyết với các hoạt động phong trào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Trong suốt 9 năm học qua, em luôn đạt học sinh giỏi toàn diện, dẫn đầu trong phong trào với số hoa học tốt nhiều nhất khối; đạt điểm trung bình môn cao nhất khối trong nhiều năm học.

Chia sẻ bí quyết học tập, Chi cho biết, học và làm theo lời dạy của Bác “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình”, em luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, như đi học đúng giờ, chú ý nghe giảng, phát biểu ý kiến, thuộc bài và làm bài tập trước khi đến lớp… Đến nay, việc học tập và làm theo lời Bác đã trở thành “kim chỉ nam” trong cuộc sống của em. Nhờ đó, em hình thành được tác phong tự giác trong học tập và tự lập trong cuộc sống. Biến việc học trở thành đam mê, hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập”.

Bên cạnh việc học, Quỳnh Chi còn là cô đội viên năng nổ, nhiệt huyết. Trong suốt 4 năm THCS, Chi hết mình với công Đội và phong trào thiếu nhi. Chi tranh thủ thời gian tham gia nhiều cuộc thi, hội thi, tích cực hưởng ứng các hoạt động phong trào do Hội đồng Đội tỉnh, Huyện đội, Liên đội phát động và mang về nhiều thành tích đáng kể cho nhà trường và bản thân. Trong đó có thể kể đến như giải Nhất hội thi Tiếng hát vành khuyên tỉnh Tây Ninh năm 2023, giải Xuất sắc hạng mục tuyên truyền trong Liên hoan Đội tuyên truyền măng non tỉnh Tây Ninh năm 2021, đạt cúp bạc hội thi Tìm kiếm tài năng MC nhí… Đặc biệt, Chi vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh khen thưởng “Đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu và đạt danh hiệu Dũng sĩ nghìn việc tốt cấp toàn quốc” năm 2023.

Năm học vừa qua, Chi xuất sắc được Hội đồng Đội tỉnh chọn trở thành một trong ba đại diện của tỉnh Tây Ninh tham dự chương trình Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” do Trung ương Đoàn tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. “Được gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của nước ta, các chuyên gia về chăm sóc và bảo vệ quyền trẻ em và bạn bè khắp cả nước đã giúp em mở mang nhiều kiến thức; giúp em nuôi dưỡng giấc mơ trở thành một nhà hoạt động xã hội, giúp đỡ trẻ em tỉnh nhà có điều kiện học tập, được bảo vệ, chăm sóc và nuôi nấng trong môi trường an toàn, lành mạnh”- Quỳnh Chi chia sẻ.

Tự hào hơn nữa, trong năm học vừa qua, Quỳnh Chi vinh dự là gương học sinh tiêu biểu được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.

Quỳnh Chi cho biết: “Nhận được sự khen thưởng từ Ban Tuyên giáo Trung ương là một sự vinh dự rất lớn đối với em. Bằng khen đáng quý này cũng là một dấu mốc đáng nhớ và là nguồn động lực to lớn để em cố gắng hơn trên con đường học tập và rèn luyện. Em sẽ cố gắng hết sức học tập để không phụ lòng tin tưởng và kỳ vọng của mọi người”.

Quỳnh Chi tham gia cuộc thi Thanh niên thanh lịch tỉnh Tây Ninh năm 2024

Hết mình với phong trào thanh niên

Năm học 2023-2024, Quỳnh Chi bước chân vào trường THPT với nhiều ước mơ, hoài bão. Ngay từ những ngày đầu năm học lớp 10, bên cạnh việc học, Chi tích cực tham gia các hoạt động phong trào thanh niên như tham gia các cuộc thi: Tinh hoa Việt Nam do Trung ương Đoàn tổ chức- nhằm tìm kiếm các sản phẩm tuyên truyền sáng tạo, hiệu quả trong việc bảo tồn giá trị văn hoá truyền thống dân tộc; Thanh niên thanh lịch do Tỉnh đoàn tổ chức...

Đối với Chi, việc tham gia hoạt động phong trào không chỉ là trải nghiệm mà còn giúp Chi phát hiện được năng lực của bản thân, biết mình có thể làm gì và làm như thế nào để đạt được mục tiêu đặt ra. “Tham gia hoạt động phong trào Đội từ những năm học tiểu học, THCS giúp em học được nhiều kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho bản thân- từ một cô bé khá rụt rè, em đã có thể tự tin nói chuyện trước đám đông; em còn được mở mang nhiều kiến thức từ học đường cho đến xã hội.

Đặc biệt, đi theo ánh sáng soi đường của Bác, em đã chinh phục được nhiều mục tiêu của mình bằng sự kỷ luật, chăm chỉ, “dám nghĩ - dám làm”. Những kinh nghiệm đó đã trở thành tiền đề vững chắc giúp em bước tiếp trên con đường học tập và rèn luyện trong thời gian tới”- Quỳnh Chi bày tỏ.

Nói về em Quỳnh Chi, anh Đặng Thái Hào- Phó Bí thư Đoàn trường Hoàng Văn Thụ nhận xét, Chi là học sinh gương mẫu trong học tập, rất chăm chỉ và tích cực trong các hoạt động học tập, kết quả học tập ở học kỳ I đạt loại xuất sắc. Ngoài ra, Chi còn là lớp trưởng, cán bộ Đoàn tích cực, luôn giúp đỡ các bạn khác trong học tập, là tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện cho những học sinh khác noi theo.

Chân dung cô nữ sinh Nguyễn Quỳnh Chi.

Trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, Chi là đoàn viên tiên phong, đi đầu trong các phong trào của trường, huyện, tỉnh Đoàn. Tuy chỉ mới bước vào trường THPT vài tháng nhưng Chi đã mang về một số thành tích đáng tự hào cho trường, trong đó có giải Khuyến khích cuộc thi Thanh niên thanh lịch tỉnh Tây Ninh năm 2024 do Tỉnh đoàn tổ chức.

Ngọc Bích