Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nữ sinh Việt “ẵm” 6 học bổng toàn phần Mỹ, chế tạo robot thông minh

Cập nhật ngày: 29/03/2016 - 10:21

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Hồ Ngọc Nhi
Sinh năm: 1994, tại TP Hồ Chí Minh
Tốt nghiệp THPT tại trường Santa Monica High School, Mỹ. Hiện là sinh viên năm 4, chuyên ngành Công nghệ sinh học tái sinh và phát triển con người, trường Đại học Harvard, Mỹ.

Thành tích cá nhân và hoạt động nổi bật:

Từng giành học bổng toàn phần của 6 trường ĐH hàng đầu nước Mỹ, gồm Yale, MIT, Harvard, Brown, UCLA, UC Berkeley Thủ khoa tốt nghiệp trường THPT Santa, Monica, Mỹ và được vinh danh trên tờ báo riêng của trường. Học bổng Gates Millenium, Milken, California Nhận bằng khen tuyên dương cấp Quốc gia, bằng khen tổ chức xã hội 1 trong 20 thí sinh xuất sắc nhất vòng Chung kết Olympiad Sinh học 2011 của Mỹ Nhận nhiều học bổng: Questbridge, học bổng Best Buy, học bổng Quỹ Nghi lễ Scotland. Có 2 nghiên cứu công bố trên tạp chí hóa học quốc tế Journal of Molecular and Cellular Cardiology (2015) và Molecular Therapy (2014).

Sở thích: Du lịch, trải nghiệm các nền văn hóa, chế tạo robot, tình nguyện và chạy marathon.

Hồ Ngọc Nhi – cô gái Việt từng giành 6 học bổng ĐH danh giá thế giới hiện là sinh viên trường ĐH Harvard, Mỹ.
Hồ Ngọc Nhi – cô gái Việt từng giành 6 học bổng ĐH danh giá thế giới hiện là sinh viên trường ĐH Harvard, Mỹ.

Chinh phục 6 đại học danh tiếng hàng đầu thế giới

Ngọc Nhi cùng gia đình qua Mỹ từ năm 2002. Bố mẹ cô vốn là thợ may, không biết tiếng Anh nên cuộc sống ban đầu ở miền đất lạ khá vất vả. Nhi quen độc lập từ nhỏ và đức tính này giúp cô gái Việt trưởng thành nhanh chóng ở môi trường học tập tại Mỹ.

Với thành tích học tập nổi trội, Nhi được học vượt cấp – bỏ qua môn Toán ở lớp 6. Năm lớp 11, cô đỗ USA Biology Olympiad, là 1 trong 20 thí sinh cuối cùng trong 10.000 thí sinh dự thi năm 2011 được chọn để tham gia chương trình đào tạo tại khu dân cư của trường ĐH Purdue.

Khi còn là học sinh trường Santa Monica, Nhi tham gia nhiều hoạt động xã hội với vai trò tình nguyện viên như tổ chức các buổi trình chiếu phim ảnh và dựng quỹ để nâng cấp Trường học tim mạch cấp 2, kêu gọi quyên góp được khoảng 1.000 USD mỗi năm... Cô gái nhỏ từng là chủ tịch của 1 câu lạc bộ giúp đỡ các trẻ em châu Phi.

Tốt nghiệp Thủ khoa trường THPT Santa, Monica, Mỹ với một bảng điểm nổi trột kết hợp những hoạt động thực tiễn vì cộng đồng, cô gái Việt cùng lúc chinh phục 6 đại học nổi tiếng hàng đầu đất Mỹ, gồm: Harvard, Yale, MIT, Brown, UCLA, UC Berkeley.

Giữa rất nhiều cơ hội tốt, Ngọc Nhi chọn Đại học Harvard và theo đuổi ước mơ từ nhỏ là nghiên cứu chuyên sâu về sinh học.


Nhi và các thành viên trong Harvard Robotic Club do cô sáng lập.

Chế tạo robot nhắc uống thuốc đúng giờ

Không chỉ đam mê sinh học, Nhi còn dành một tình yêu lớn cho robot.

Năm học lớp 10, Nhi nhận học bổng mùa hè của trường California về Khoa học và Toán học. Với chương trình này, cô gái Việt được tìm hiểu về Sinh lý học và Robot. Tình yêu với “người máy” bắt đầu từ đây, khi Nhi xây dựng được Robot đầu tiên của mình – một robot nhỏ có khả năng vượt mọi chướng ngại vật.

Cô gái Việt là người sáng lập ra Câu lạc bộ Robot ở Harvard vào học kỳ mùa xuân năm 2013 và đảm nhiệm chức đồng chủ tịch trong 2 năm sau đó. Ý tưởng về một chú robot nhắc uống thuốc đúng giờ của Nhi từng lọt top 10 trong cuộc thi Hackathone tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Năm lớp 12, 9X Việt đã chế tạo thành công một chú robot di động nhắc nhở uống thuốc đúng giờ.

“Một lần về thăm quê hương Việt Nam, tôi thấy ông nội của tôi (đã 90 tuổi) thường xuyên quên uống thuốc và dì tôi sẽ luôn phải nhắc nhở ông về việc này.

Tôi ấp ủ một ý tưởng chế ra một robot tự động nhắc nhở uống thuốc để chăm sóc sức khỏe cho ông của mình và những người lớn tuổi khác. Sự tò mò, khát khao có thể hiện thức ý tưởng đã thúc đẩy tôi nghiên cứu say mê lĩnh vực khoa học máy tính và các dự án thú vị về robot”, Nhi kể.

Đến hiện tại, Ngọc Nhi đã chế tạo 3 robot: robot vượt mọi “mê cung”, robot nhắc uống thuốc, robot bay.

Không dừng lại ở đó, Nhi còn là người lan tỏa đam mê robot. Trong suy nghĩ của cô nàng, dù không học ngành Kỹ thuật tại Harvard nhưng Nhi vẫn xem mình là một kỹ sư.

Và cô gái Việt, muốn góp phần tạo nên nguồn lực và cung cấp các kỹ năng cho những sinh viên khác cùng chung đam mê. Nghĩ là làm, Ngọc Nhi tổ chức các hội thảo về kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện và mã hóa để chia sẻ với các sinh viên.

Đam mê lớn của Nhi là nghiên cứu y sinh để tìm ra phương pháp chữa bệnh tiên tiến.
Đam mê lớn của Nhi là nghiên cứu y sinh để tìm ra phương pháp chữa bệnh tiên tiến.

Say mê nghiên cứu y sinh

Cô sinh viên năm 4 chuyên ngành Công nghệ sinh học tái sinh và phát triển con người, trường Đại học Harvard, Mỹ đã hoàn thành 2 nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí hóa học quốc tế.

Hiện tại, Nhi đang nghiên cứu về việc tái sinh các tế bào tim nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh tai biến về tim. Dự án sẽ hoàn tất và công bố trên tạp chí khoa học quốc tế trong vài tháng tới.

“Một trong những lý do chính khiến người mắc bệnh tim tử vong là vì tế bào tim của người không thể… mọc mới. Khi một tế bào tim chết sẽ không có tế bào mới thay thế và chúng ta chỉ có thể chữa trị bằng liệu pháp cấy ghép để bảo vệ các tế bào cơ tim còn lại. Nhưng điều này là không đủ để hạn chế tổn thương do các tế báo chết gây ra.

Tôi đang nghiên cứu gen giúp chuột trưởng thành có thể mọc tế bào tim mới sau các cơn đau tim. Tôi hy vọng, nghiên cứu thành công và áp dụng thành quả này với con người trong tương lai không xa”, Ngọc Nhi cho biết.

Năm tới, sau khi tốt nghiệp Đại học Harvard, cô gái Việt sẽ học Y khoa tại Đại học California San Francisco (tốp 5 trường đại học tốt nhất về Y tế tại Mỹ, thậm chí hơn cả trường Y khoa Harvard).

Nhi tâm sự: “Dự định dài hạn của tôi là làm việc với các nhà nghiên cứu, bác sĩ, và các chuyên gia từ các lĩnh vực khác để hạ giá thành thuốc và giúp người bệnh nghèo khắp thế giới tiếp cận được thuốc chất lượng.

Trong tương lai, tôi sẽ trở thành một bác sĩ, một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y sinh. Và tôi hi vọng, những nghiên cứu này có đóng góp cho quê hương Việt Nam”.

Cô gái Việt sẽ trở về Việt Nam vào mùa hè trong một dự án ý nghĩa mang tên HVIET dành cho học sinh THPT.
Cô gái Việt sẽ trở về Việt Nam vào mùa hè trong một dự án ý nghĩa mang tên HVIET dành cho học sinh THPT.

Luôn hướng về quê hương, Ngọc Nhi cho biết, sẽ trở về Việt Nam trong tháng 6 tới với vai trò ban tổ chức và khách mời của trại hè HVIET (Harvard Vietnam International Educational Tech-In) – chương trình trại hè phi lợi nhuận đầu tiên theo mô hình lớp học của Harvard và chuẩn đại học Mỹ, mang nền giáo dục khai phóng (Liberal Arts Education) đến với học sinh THPT tại Việt Nam.

“Với mô hình này, những bạn trẻ Việt Nam sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống ĐH Mỹ, tiếp xúc với những chuyên gia và sinh viên đến từ Harvard và được truyền cảm hứng. Bên cạnh đó, chương trình sẽ trang bị tư duy phản biện, phân tích, khả năng sáng tạo và thế giới quan hiện đại cho học sinh”, Nhi cho hay.

Nguồn Dân trí