Nữ văn sĩ Đức giành Nobel Văn học 2009

Cập nhật ngày: 09/10/2009 - 05:48

Nhà văn nữ người Đức, Herta Mueller, sinh năm 1953 ở Romania, đã được Viện Hàn lâm Thuỵ Điển trao giải Nobel Văn học 2009, trị giá 1,4 triệu USD

Herta Mueller là một nhà tiểu thuyết, nhà thơ và cây viết tiểu luận nổi tiếng với các tác phẩm miêu tả cảnh sống khổ cực ở Romania vài thập niên trước đây.

Bản in tác phẩm "Atemschaukel" của nhà văn Đức Herta Mueller vừa được phát hành tại Munich hôm 8.10. Ảnh: Reuters.

Trước giờ công bố giải, nhiều người cho rằng nhà văn Israel Amos Oz sẽ được nhận giải thưởng cao quý này. Amos Oz hiện đang làm việc tại Đại học Ben-Gurion, miền nam Israel. Các tác phẩm bằng tiếng Do Thái của ông được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Theo truyền thống, Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển sẽ không tiết lộ tên những người là “ứng cử viên sáng giá” ngay trước khi tuyên bố giải. Để tránh “rò rỉ” thông tin, các thành viên trong hội đồng thẩm định giải phải tránh thảo luận tên các ứng cử viên qua e-mail hoặc công khai. Khi bắt buộc phải nhắc đến, như vào lúc dùng cơm cùng nhau, họ dùng “bí danh” như “Chateaubriand” cho nhà văn Pháp đoạt giải năm ngoái Jean-Marie Le Clezio, “Little Dorrit” cho nhà văn Anh Doris Lessing giành giải năm 2007 hoặc “Harry Potter” cho nhà văn Harold Pinter giành giải năm 2005, hay chỉ đơn giản là “OP” cho nhà văn Orhan Pamuk giành giải năm 2006.

THUÝ TRINH

(Theo AP, Reuters)