Thể thao   Bóng đá

Nữ Việt Nam thua đậm Australia 

Cập nhật ngày: 06/03/2020 - 21:17

Phòng ngự trong phần lớn thời gian, Việt Nam thua Australia 0-5 ở lượt đi vòng play-off Olympic 2020 chiều 6/3.

Bàn thắng: Kerr 10', (phạt đền) 80', Logarzo 27', Van Egmond 38', Polkinghorne 67'.

Nhập cuộc với đội hình thấp và không giấu ý đồ chơi tử thủ, nhưng nữ Việt Nam chỉ giữ được sạch lưới đúng 10 phút. Sau hai nỗ lực tạt bóng từ biên phải, Ellie Carpenter dọn cỗ để đội trưởng Sam Kerr đánh đầu cận thành, tung lưới thủ môn Kim Thanh.

Bàn thua sớm khiến ý đồ của thầy trò Mai Đức Chung bất thành. Sau khoảng 15 phút đầu bị ép, Việt Nam xốc lại được đội hình và bắt đầu tổ chức tấn công bằng những đường chuyền vượt tuyến lên cho hai cầu thủ chơi cao nhất là Bích Thùy và Hải Yến. Cách chơi này suýt phát huy hiệu quả ở phút 18, khi Bích Thùy có khoảng trống bên cánh trái và căng chìm vào khu 5m50 cho Phạm Thị Tươi. Nếu nhanh một nhịp, cầu thủ Việt Nam có thể đã chạm được vào bóng.

Nhưng bóng đá không có chỗ cho chữ "nếu". Bỏ lỡ một cơ hội tốt, Việt Nam phải trả giá sau đó chín phút. Vẫn là một pha đánh biên, hậu vệ áo đỏ thất thế trong pha không chiến đầu tiên. Bóng dựng hình cây nêu, và rơi trước mặt Chloe Logarzo trong cấm địa. Thoáng lưỡng lự của thủ môn Kim Thanh là quá đủ để tiền vệ số 6 nhân đôi cách biệt.

Australia (áo vàng) có lợi thế lớn trước lượt về ngày 11/3. Ảnh: Matildas.

Trước khi trận đấu diễn ra, ban huấn luyện Việt Nam đã lường trước vũ khí đánh biên của Australia. Tuy nhiên, biết là một chuyện, ngăn cản những pha chồng biên nhuần nhuyễn của đội chủ nhà khó hơn nhiều. Trong suốt 90 phút, hai hậu vệ cánh Australia là Carpenter và Stephanie Catley liên tục có mặt bên phần sân Việt Nam, tạo ra sức ép thường trực. Cả năm bàn của đội bóng áo vàng đều xuất phát từ các pha đánh biên là minh chứng cho điều ấy.

Tự lượng sức trước đội bóng số một châu Á hiện tại, Việt Nam không co cụm giữ tỷ số mà mạnh dạn tấn công mỗi khi có cơ hội. Phút 34, Bích Thùy suýt nữa tạo ra tuyệt phẩm từ quả phạt chếch về bên trái. Tuy nhiên, bóng đi vọt xà ngang.

Australia đủ kinh nghiệm để chờ khai thác những khoảng trống sau lưng hàng thủ áo đỏ, khi đội khách lao lên. Cứ sau mỗi lần Việt Nam tổ chức được một pha phối hợp ăn ý, đội bóng xứ chuột túi lại đáp trả bằng một màn vây hãm có sức nguy hiểm gấp bội. Bàn thứ ba của Australia đến theo chiều hướng ấy. Vẫn là một tình huống xuống cánh, nhưng lần này là căng sệt, Emily Van Egmond ập vào đệm bóng cận thành.

Đội hình xuất phát

Australia: Williams, Carpenter, Polkinghorne, Logarzo, Catley, Foord, Van Egmond, Yallop, Kennedy, Simon, Kerr.

Việt Nam: Hồng Nhung, Thu Thương, Tuyết Dung, Thái Thị Thảo, Hải Yến, Vạn Sự, Kim Thanh, Phạm Thị Tươi, Dương Thị Vân, Phương Thảo, Bích Thùy.

Nguồn VNE