Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Nếu có dịp lên Hoà Bình thưởng thức món lợn Mường nướng riềng, mẻ trong không khí của núi rừng Tây Bắc và nhâm nhi cùng chén rượu men lá thì quả là không gì thú bằng.
Món thịt lợn nướng riềng. (Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo Ảnh Việt Nam) |
Lợn Mường còn gọi là lợn cắp nách vì có hình dáng nhỏ, có thể ôm bên người được.
Trong điều kiện đồi núi, chúng được chăn thả trong rừng, chỉ ăn cây, cỏ, chính vì thế nên thịt lợn rất chắc, ít mỡ, thơm ngon, có vị ngọt không gây cảm giác ngấy cho người thưởng thức.
Nguyên liệu của món thịt lợn nướng gồm có thịt lợn Mường, riềng, sả, hành tỏi… (Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo Ảnh Việt Nam) |
Người Mường ở Hoà Bình hay mổ lợn vào những dịp lễ, Tết hay hội hè. Món thịt được chế biến thành những món ăn như luộc, món nướng, rựa mận, chả quấn lá móc mật...
Thịt lợn sau khi thái thành từng miếng vừa ăn được tẩm ướp gia vị trong 20 phút. (Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo Ảnh Việt Nam) |
Trong số những món ăn chế biến từ thịt lợn thì phải kể đến món lợn nướng riềng mẻ được thực khách cho là hấp dẫn nhất.
Để làm món lợn Mường nướng riềng mẻ, thịt lợn chọn loại thịt vai hoặc ba chỉ (vừa thịt vừa da), đem rửa sạch, thái thành từng miếng cỡ vừa ăn.
Thịt lợn sau khi tẩm ướp được (Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo Ảnh Việt Nam) |
Sau đó ướp thịt khoảng 20 phút với các loại gia vị như riềng, sả, mắm tôm, mẻ, nước mắm, rượu trắng, hạt dổi... rồi xếp thịt cho lên vỉ và nướng trên than hồng.
Thịt nướng đến khi bề mặt thịt cháy cạnh, bên trong thịt chín tới, đỏ hồng, ngọt vị và tỏa mùi thơm là được.
Thịt lợn nướng khi chín có màu vàng, ăn có vị thơm của mùi riềng, sả. (Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo Ảnh Việt Nam) |
Thịt lợn nướng riềng mẻ được chấm cùng với gia vị là một chút hạt mắc khén xay nhỏ cùng muối ớt và chanh.
(BÁO ẢNH VIỆT NAM/VIETNAM+)