Văn hóa - Giải trí   Về Tây Ninh

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Núi Bà Đen Tây Ninh đón hơn 100.000 lượt khách về dự Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu 

Cập nhật ngày: 13/06/2024 - 13:43

BTNO - Trong 4 ngày diễn ra Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, đã có hơn 100.000 lượt khách đi cáp treo lên núi Bà Đen. Nhiều nghi thức truyền thống và đại lễ dâng đăng kỷ lục được xem là lý do khiến núi Bà Đen đón lượng du khách đông chưa từng có trong các dịp lễ Vía trong suốt nhiều năm qua.

Theo thông tin từ Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain, từ ngày 8-11/6 đã có 100.000 lượt khách đi cáp treo lên núi Bà Đen để tham dự lễ vía Bà, đông gấp đôi lượng khách so với năm 2023. Đặc biệt, núi Bà Đen đón lượng khách rất lớn đến vào những buổi tối, bởi những trải nghiệm đêm linh thiêng giữa không gian ánh sáng đẹp tựa miền tiên cảnh.

Trong suốt 4 ngày lễ, khu vực hệ thống các chùa núi Bà được trang hoàng rực rỡ với hàng ngàn lồng đèn hình hoa sen, nón lá và cờ hội Phật giáo. Tấp nập du khách để về Linh Sơn Tiên Thạch tự và điện Bà từ sáng sớm để tham dự các các nghi lễ thể hiện lòng tôn kính đối với Linh Sơn Thánh Mẫu.

Không khí lễ hội tưng bừng với các màn múa trống, múa rồng nhang long mã, múa tứ lân tại khu vực chùa Bà, cùng âm thanh của đại hồng chung vang vọng giữa ngọn núi cao nhất Nam bộ.

Các nghi lễ như hưng tác, niệm hương, lễ cúng ngọ, lễ trình thập cúng… mang đến một không gian thiêng liêng, nơi hàng trăm ngàn người dân cùng xúc động hướng về Linh Sơn Thánh Mẫu – một biểu tượng cao nhất trong đời sống tâm linh của người dân Nam bộ.

Nghi lễ đặc trưng và thiêng liêng nhất là lễ tắm Bà được tổ chức tại Điện Bà, nơi những người phụ nữ được chọn trước sẽ thực hiện việc tắm Bà bằng nước tinh khiết ngâm với các loại hoa thơm như hoa nhài, hoa hồng, huệ và lan.

Sau lễ tắm, hàng ngàn người dân được nhận lộc là những chiếc khăn dùng để lau tượng Bà, nước đã dùng nhúng khăn lau tượng hoặc hoa quả trong lễ tắm.

Chị Phạm Thị Hoà (Bình Dương) chia sẻ: “Gia đình tôi đã ngủ tại chùa Bà từ tối hôm trước, và  thực sự may mắn và hạnh phúc khi sáng nay được nhận chiếc khăn lộc giữa hàng ngàn người đứng chật kín quanh Điện Bà. Mong rằng, gia đình tôi sẽ luôn được Bà che chở và ban phước”.

Đặc biệt, trong dịp lễ vía Bà năm nay, đông đảo Phật tử và nhân dân cùng xúc động hoà vào không khí lễ rước Ni trưởng Thích Nữ Diệu Nghĩa -  người có công rất lớn trong việc bảo tồn, tôn tạo hệ thống các ngôi chùa trên núi Bà Đen Tây Ninh và nhiều cơ sở thờ tự trên khắp địa bàn tỉnh Tây Ninh như chùa Phước Lâm, chùa Linh Nghĩa, chùa Thiền Lâm, chùa Hiệp Long…

Linh Sơn Tiên Thạch tự, từ một ngôi chùa gỗ lợp lá thô sơ tọa lạc giữa khung cảnh hoang sơ của lưng chừng núi, từng bị bom đạn chiến tranh tàn phá, nay đã trở nên khang trang và là một điểm đến hành hương nổi tiếng.

Trải qua 300 năm với nhiều thăng trầm, ngôi chùa ghi nhận công lao to lớn của 11 đời trụ trì, trong đó Ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa là một trong những vị có công lớn trong việc xây dựng hệ thống thờ tự linh thiêng tại núi Bà Đen.

Với 103 tuổi đời và 65 năm tuổi Đảng, Ni trưởng luôn được nhớ đến trong hình ảnh nhỏ bé và cần mẫn phát cỏ chặt cây, đãi từng thúng cát ở suối Vàng, gùi đá vác đất lên núi để xếp lại lối đi cho các ngôi chùa trong những tháng ngày sơ khai của hệ thống chùa Bà.

Giờ đây, người dân trên khắp mọi miền tổ quốc biết đến Ni trưởng với nhiều hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, và tinh thần nhập thế của một bậc chân tu.

Đến với Lễ vía Bà năm nay, du khách còn được hoà vào không gian đẹp tựa miền tiên cảnh trên đỉnh núi, với hàng ngàn gốc hoa bung nở cùng các công trình tâm linh kỳ vĩ như tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn cao nhất châu Á ẩn hiện trong làn mây, hay tượng Bồ Tát Di lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới.

Khung cảnh khi mờ ảo lẫn trong sương, lúc bừng sáng trong ánh nắng mặt trời và biển mây rực rỡ đã làm nên một mùa lễ Vía thiêng liêng và giàu trải nghiệm cho du khách.

H.T