BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nước Anh bị sốc sau vụ một người lính bị chém chết giữa London

Cập nhật ngày: 24/05/2013 - 05:55
HTML clipboard

Thủ tướng Anh David Cameron đã phải cắt ngắn cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Paris để về nước hôm 23.5, và triệu tập phiên họp Hội đồng an ninh quốc gia khẩn cấp xem xét vụ hai thanh niên Hồi giáo sát hại một người lính Anh. Mặc dù chính quyền London vẫn chưa xác nhận nạn nhân có phải là quân nhân hay không nhưng một nguồn tin đáng tin cậy của hãng Reuters khẳng định, đó là một người lính Anh.

Cả nước Anh chấn động khi kênh truyền hình ITV phát đi hình ảnh một thanh niên Hồi giáo hai bàn tay đầy máu, cầm một con dao chặt thịt và một dao găm phân bua hành động chém chết một binh lính Anh ở khu vực ngã ba phố John Wilson doanh trại pháo binh ở Woolwich, phía Nam London. Khi bị giết, nạn nhân mặc áo thun có in dòng chữ “Help for Heroes”– tên một tổ chức từ thiện chuyên trợ giúp các cựu binh Anh từng tham chiến tại Afghanistan và Iraq. Hai kẻ giết người đã lao ôtô vào nạn nhân rồi tông vào một cột đèn trước khi đâm chết anh và cố gắng chặt đầu nạn nhân ngay giữa đường phố đông đúc.

Hình ảnh một hung thủ đang cố phân bua hành động của mình và một người phụ nữ đang tìm cách “hạ nhiệt” một hung thủ khác. Ảnh: Telegraph

Một hung thủ mặc áo khoác bằng len phân bua với những người chứng kiến rằng, hắn ta giết người lính Anh để trả thù cho những người Hồi giáo tại Afghanistan. “Chúng tôi phải chống trả họ vì họ đã đánh chúng tôi. Tôi xin lỗi vì phụ nữ phải chứng kiến cảnh này hôm nay, nhưng trên mảnh đất của chúng tôi, những người phụ nữ của chúng tôi đã phải chứng kiến cảnh tượng như vậy”– một hung thủ nói bằng giọng Anh khó rõ. Cảnh sát đã đến ngay hiện trường, bắn bị thương hai hung thủ. Dù cảnh sát không công bố nhân dạng nhưng theo một số nguồn tin, rất có thể hung thủ người gốc Nigeria.

8 năm sau vụ 4 thanh niên Hồi giáo đánh bom tự sát hàng loạt nhằm vào hệ thống xe điện ngầm làm 52 người chết, người dân thủ đô London lại phải sống trong tâm trạng đầy sợ hãi trước hành động khủng bố man rợ.

Trước đó, các quan chức chống khủng bố Anh từng cảnh báo nguy cơ khủng bố từ những tín đồ Hồi giáo tự chuyển biến thành cực đoan, được gọi là “những con sói cô độc”, có thể không có liên hệ gì đến mạng lưới Al-Qaeda. Bằng chứng là hai hung thủ trong vụ đánh bom đường đua marathon Boston, Mỹ hồi tháng rồi cũng là “những con sói cô độc” hay vụ một tay súng người gốc Algeria bắn chết 3 lính Pháp và 4 người gốc Do Thái ở miền Nam nước Pháp hồi năm ngoái.

Trinh Dương

Theo Reuters/Chron