Nước hồ Dầu Tiếng thẩm thấu qua bờ đập gây ngập úng

Cập nhật ngày: 19/12/2011 - 01:55

Từ nhiều năm nay, người dân có nhà ở và đất canh tác tại các khu vực Bàu Trai, thuộc ấp Phước Bình 2 và khu vực xóm hưu trí thuộc ấp Phước Lợi 2, xã Suối Đá rất bức xúc vì tình trạng nước từ hồ Dầu Tiếng thẩm thấu qua bờ đập gây ngập úng, làm hư hại hoa màu, nhà cửa, làm ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân.

Hằng năm, khi hồ Dầu Tiếng tích nước đến cos 23m trở lên là tình trạng ngập úng xảy ra ở phía ngoài lòng hồ tại khu vực ấp Phước Bình 2 và ấp Phước Lợi 2, xã Suối Đá. Năm 2009, ngành chức năng đã tiến hành gia cố, dùng vải chống thấm một đoạn gần ngã ba bờ hồ, xây tường bê tông phía trong bờ hồ và đắp cao thêm phía ngoài bờ đập, xây tuyến mương tiêu bằng bê tông cặp theo đường 781 từ ngã ba bờ hồ đến suối Bàu Vuông. Dọc theo tuyến mương tiêu này có những cống tiêu lòn qua đường 781 sang phía khu dân cư, nhưng không làm mương tiêu từ khu dân cư cho nước chảy tiếp xuống suối, nên nước thẩm thấu từ lòng hồ qua không chảy theo kênh tiêu mà chảy qua cống tiêu lòn, tràn sang khu dân cư gây nên tình trạng ngập úng nặng cho hai khu vực nói trên.

Căn nhà của ông Huỳnh Văn Hiếu do ảnh hưởng nước úng làm sập

Ông Huỳnh Văn Hiếu, ngụ tổ 5, ấp Phước Bình 2 có 0,4 ha mì mới trồng được hơn 3 tháng thì bị nước ngập úng làm đám mì chết hết, nước đọng lại như ao ngay sát nhà ở; nước đọng lâu ngày còn làm sập một căn nhà cột cây, vách đất và hư hại các loại cây trồng khác. Tại khu vực xóm hưu trí ấp Phước Lợi 2, ngành chức năng đã cho nạo vét tuyến mương tiêu từ cống tiêu lòn xuống suối Xa Cách, nhưng cũng chỉ thi công nửa chừng, do vậy tình trạng ngập úng vẫn diễn ra mỗi khi hồ Dầu Tiếng tích nước đến cos 23m trở lên.

 Nước ngập úng làm cho hàng chục ha đất canh tác phải bỏ hoang, chờ khi nước cạn mới canh tác được, nhiều hoa màu của người dân hư hại, hàng chục hộ gia đình sống trong cảnh môi trường xung quanh bị ô nhiễm. Ngành chức năng và chính quyền địa phương cần quan tâm giúp người dân khắc phục tình trạng ngập úng này bằng cách nạo vét, khơi thông các tuyến mương tiêu xuống suối Xa Cách.

NGUYỄN CÔNG DÂN