“Nước Mỹ sẽ sụp đổ vào năm 2010” (!?)

Cập nhật ngày: 05/03/2009 - 08:30

Thoạt nghe, chắc chắn sẽ có người lắc đầu cười bảo là nói nhảm. Nhưng cũng sẽ có người nửa tin, nửa ngờ vì đây là tuyên bố của một vị học giả đáng kính của Học viện ngoại giao Liên bang Nga, trong một cuộc hội thảo tại Moscow, trước hàng trăm sinh viên, giáo sư, tiến sĩ, các nhà ngoại giao và hàng chục nhà báo của các hãng tin nước ngoài.

Ở nước Nga, Igor Panarin (ảnh) – cựu chuyên gia phân tích của cơ quan tình báo KGB, cựu phát ngôn viên của Cơ quan không gian Nga – không chỉ là một học giả chuyên ngành ngoại giao mà còn là một nhân vật nổi tiếng thường xuyên xuất hiện trên các chương trình bình luận quốc tế trên nhiều kênh truyền hình. Tất cả những cứ liệu ông đưa ra đều được trích dẫn từ các nhật báo, tạp chí… và ông cho rằng: “Rất có khả năng viễn cảnh Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sụp đổ sẽ trở thành sự thực vào năm 2010”. Ông Panarin cho biết thêm, không phải bây giờ, mà ông đã từng dự đoán sẽ có một ngày, nước Mỹ sẽ phải trải qua những ngày tháng thảm kịch, như người Nga từng trải qua khi Liên bang Xô- viết sụp đổ. Tuy nhiên, chỉ đến khi cuộc khủng hoảng tài chính bùng phát tại Mỹ, cộng với “nhiều hiện tượng văn hoá và xã hội”, Panarin mới có thể xác định được thời điểm kết thúc của nước Mỹ, cường quốc hùng mạnh nhất thế giới này sẽ rơi vào cảnh chia thành 6 vùng tự trị, và Alaska lại được hoàn trả cho nước Nga.

Ông Panarin đưa ra rất nhiều luận cứ để chứng minh suy đoán của mình:

Ở Mỹ, đạo đức xã hội xuống cấp, ngày càng có nhiều người bị stress nặng, bằng chứng là liên tục xảy ra các vụ bắn giết trong trường học; Mỹ cũng là quốc gia có số lượng tù nhân và người đồng tính lớn nhất thế giới. Kinh tế Mỹ đang tuột dốc nghiêm trọng, chỉ số thị trường chứng khoán sụt giảm, tổng sản phẩm nội địa giảm và chính phủ Mỹ phải chi tiền để “cứu” các ngân hàng lớn như Citigroup, địa vị thống trị thị trường toàn cầu của Mỹ ngày càng bị lung lay.

Theo ông Panarin, Nga và Trung Quốc sẽ nổi lên như hai cường quốc kinh tế, và để nắm giữ quyền lực toàn cầu, hai quốc gia này cần phải sát cánh bên nhau, thậm chí nếu cần thiết, nên tạo ra một loại tiền tệ mới để thay thế đồng đô-la Mỹ.

Không rõ độ thuyết phục của bài thuyết giảng kéo dài hơn 20 phút mà ông Igor Panarin trình bày tại cuộc hội thảo đến mức nào, nhưng sẽ làm nhiều người Nga, vốn chưa quên được mối hận đối với Mỹ - kẻ bị cáo buộc đứng sau sự sụp đổ của Liên Xô trước đây, vui mừng. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga từ chối bình luận những giả thuyết mà ông Igor Panarin đưa ra.

Tin hay không thì tuỳ nhận định của mỗi người.

Đặng Hoàng Thái