BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nước thải ở các BV: Chảy đi đâu?

Cập nhật ngày: 26/11/2010 - 11:11

Hiện nay toàn tỉnh Tây Ninh có 14 bệnh viện, trong đó có 4 bệnh viện tuyến tỉnh, 9 bệnh viện tuyến huyện và 1 bệnh viện tư nhân. Chất thải ở bệnh viện chủ yếu là rác thải y tế và nước thải. Trước đây, những bất cập trong việc xử lý rác thải y tế đã từng được phản ánh trên Báo Tây Ninh. Tuy nhiên trong thực tế không chỉ có những bất cập về khâu xử lý rác thải mà hiện tại, việc xử lý nước thải ở các bệnh viện cũng đang tồn tại nhiều khó khăn.

Trong 4 bệnh viện tuyến tỉnh chỉ mới có Bệnh viện Đa khoa là có hệ thống xử lý nước thải y tế theo quy định. Còn trong 9 bệnh viện tuyến huyện thì chỉ có Bệnh viện huyện Dương Minh Châu và Bệnh viện huyện Trảng Bàng là đảm bảo về vấn đề này. Tại hầu hết các bệnh viện còn lại, nước thải y tế được thải ra để… tự thấm là chính. Nước thải y tế cũng nguy hại không kém rác thải y tế, nhưng việc quan tâm xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế lại kém hơn.

Tại Bệnh viện huyện Hoà Thành, nước thải sau khi xử lý không có cống thoát nước chung để đấu nối

Riêng về nước thải sinh hoạt thì hầu như bệnh viện nào trong tỉnh Tây Ninh cũng đã có xây dựng hệ thống thu gom, xử lý. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, một số bệnh viện không còn sử dụng được hoặc sử dụng nó không hiệu quả. Cụ thể như ở Bệnh viện huyện Dương Minh Châu, hệ thống thu gom xử lý nước thải đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh từ nhiều năm trước đây. Toàn bộ nước thải sinh hoạt từ các phòng chức năng và phòng bệnh nhân được thu gom qua đường ống đặt ngầm đưa về hồ chứa tập trung xử lý. Thế nhưng mấy năm gần đây hệ thống xử lý nước thải này gần như không hoạt động, vì nước thải thu gom từ trong bệnh viện chẳng biết chảy… đi đâu mà không hề ra đến hồ chứa tập trung tại khu vực xử lý. Có ý kiến cho rằng Bệnh viện huyện Dương Minh Châu thực chất chỉ phục vụ có 3 xã thuộc huyện Dương Minh Châu mà thôi (các xã khác gần các bệnh viện khác hơn), thường xuyên không có nhiều bệnh nhân nội trú nên lượng nước sử dụng quá ít, không đủ chảy ra đến hồ chứa tập trung. Song theo đánh giá của Ban giám đốc Bệnh viện thì không phải như vậy mà có thể do đường ống dẫn nước thải ra nơi tập trung được đặt ngầm dưới đất đã bị bể, khiến nước không thể thoát ra được đến hồ chứa tập trung mà thấm hết vào lòng đất. Dù là nguyên nhân nào đi nữa thì cũng nói lên một điều là hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện huyện Dương Minh Châu chẳng hề có tác dụng và có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường nước ngầm chung quanh bệnh viện.

Ở Bệnh viện huyện Hoà Thành thì ngược lại, do ở khu đô thị phát triển nên số lượng bệnh nhân nội trú thường xuyên khá nhiều, lúc có dịch bệnh, bệnh nhân càng đông hơn so với sức chứa của bệnh viện nên lượng nước sinh hoạt sử dụng hằng ngày là khá lớn. Do đó có lúc hệ thống xử lý nước thải ở đây phải hoạt động quá công suất (cộng thêm nhiều năm không nạo vét) khiến nước thải tràn lên mặt đất, gây ứ đọng.

Vấn đề đáng băn khoăn nhất trong việc xử lý nước thải bệnh viện hiện nay là… thải đi đâu? Theo lãnh đạo Sở Y tế thì hiện tại các khu đô thị chung quanh nhiều bệnh viện- đặc biệt là bệnh viện tuyến huyện vẫn chưa xây dựng hệ thống thoát nước chung. Do đó đành phải để nước thải chảy tràn ra môi trường tự nhiên và thấm vào lòng đất. Nước thải (dù đã qua xử lý) tự thấm vào lòng đất lâu dài ít nhiều cũng gây ảnh hưởng đến môi trường chung. Một số bệnh viện mặc dù ở gần đường cống thoát nước cũng không dễ đưa nước thải ra đường cống này. Chẳng hạn Bệnh viện huyện Gò Dầu, trong mấy năm gần đây được đầu tư nâng cấp khang trang, thế nhưng muốn được nối đường cống dẫn nước thải từ trong bệnh viện ra đường cống thoát nước chung nằm cặp một bên hàng rào cũng không hề đơn giản, bởi không ngành nào dám quyết cho phép hay không!

Việc xử lý chất thải y tế từ các bệnh viện trong tỉnh đang là vấn đề bức xúc, cần sớm được giải quyết. Trong đó, vấn đề xử lý rác thải y tế bước đầu đã có sự quan tâm đầu tư kinh phí vận hành lò đốt cho các bệnh viện. Riêng nước thải thì vẫn còn bế tắc- nhất là “đầu ra”. Ngoài việc phải tăng cường đầu tư xây dựng và sửa chữa hệ thống xử lý nước thải y tế, nước thải sinh hoạt bệnh viện, ngành Y tế đang mong mỏi các địa phương sớm phát triển hệ thống thoát nước công cộng để có thể đấu nối hệ thống thoát nước trong bệnh viện ra cống thoát nước chung, tránh tình trạng xả tràn lan làm ảnh hưởng đến môi trường chung quanh.

Sơn Trần