Nuôi ếch trong chuồng - thu nhập khá

Cập nhật ngày: 24/09/2009 - 06:46

Ông chủ tuổi 50, tên Trương Hoà Phước (Hai Phước) ở ấp 2, xã Suối Dây (Tân Châu) có nghề nuôi ếch trong chuồng gần 3 năm nay vui vẻ tiếp chuyện tôi, cho biết: nghề nuôi ếch đến với ông khá tình cờ. Do diện tích đất nhà ông hẹp không trồng trọt như người ta được, mà bỏ không cũng tiếc, nên khi vài anh em bạn rủ ông nuôi ếch với lời “dụ” rằng: “Nuôi ếch trong chuồng dễ lắm, đầu tư ít mà lợi nhuận cao”, vậy là ông làm theo.

Vật liệu làm chuồng gồm bạt và tầm vông, tre. Đóng cọc tre hình chữ nhật 3m x 4m rồi căng bạt cao khoảng 50-60 cm, trên bạt là lớp lưới mành mành (để ếch không nhảy ra được). Ban đầu ông làm theo kiểu miền Tây là dùng tầm vông chẻ nẹp để cột giữ bạt, mành mành dính vào cọc tre. Bên trong chuồng đặt một tấm vạt tre (thưa hơn vạt giường) để cho ếch có chỗ… vui đùa và mỗi ngày bơm nước “tắm” cho chúng 2 - 4 lần.

Nhưng xem ra cách này không hợp với Tây Ninh vì nắng quá. Miền Tây mát mẻ ếch chỉ cần “tắm” là đủ. Còn ở đây ếch như “chai” đi, không thèm lớn. Vậy là coi như “đi đứt” lứa ếch đầu tiên. Ông Phước làm theo suy nghĩ của mình là bỏ vạt tre đi, bơm nước thẳng vào chuồng cho ếch “tắm” suốt ngày đêm. Thêm hệ thống giữ nước mới, thải nước cũ. Lần “thí nghiệm” này đã thành công. Mỗi chuồng ông bơm khoảng 5-7cm nước và cho ếch con vào nuôi, trung bình khoảng 1.000 ếch con. Đến lúc “lên cân” còn 800 con là xem như thành công. Từ khi thả ếch con đến khi đủ chuẩn ếch thịt là ba tháng, nếu nuôi kỹ, chăm sóc tốt cho ếch đủ thức ăn, nước sạch, môi trường thoáng thì “một lời một” như chơi!

Ông Phước cho biết, giá hiện thời của ếch loại 1 (4 con/kg) là 31.000 đồng; loại 2 (5-6 con/kg) là 27.000 đồng. Trừ chi phí- chủ yếu là thức ăn sẵn- với 11 chuồng hiện có, mỗi đợt bán ếch ông bỏ túi “chừng chục triệu thôi mà!”. Số tiền có thể không nhiều so với những nguồn kinh doanh khác, nhưng ưu điểm của nó thì rất rõ ràng. Phụ nữ, trẻ em cũng có thể chăm sóc ếch tại nhà.

Ông Hai Phước không hề giấu nghề mà sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc ếch và cả làm chuồng trại cho những ai muốn tăng thêm thu nhập gia đình. Cả đầu ra khi ếch trưởng thành, ông cũng nhiệt tình cho số điện thoại của thương lái để người nuôi liên lạc.

THUỲ TRANG