Ở một nơi 37 năm rồi mới có… điện

Cập nhật ngày: 30/05/2012 - 05:10

(BTNO)- Cùng với chính quyền địa phương, nhóm phóng viên chúng tôi có dịp gặp gỡ bà con ở xóm Kênh Cục, khu vực Rạnh Cùng, ngọn Tầm Long thuộc tổ tự quản số 31, ấp Voi, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu.

Băng qua cánh đồng lúa xanh tươi, dọc theo đường điện thẳng tấp, đi qua cầu khỉ chông chênh bắc ngang kênh, chúng tôi vào trong xóm Kênh Cục, được bà con ở đây tiếp đãi nồng hậu. Ông Lê Văn Đậm- trưởng ấp Voi cho biết: tổ tự quản này hiện có 47 hộ dân với hơn 180 nhân khẩu đang sinh sống, chủ yếu bằng nghề làm nông. Do ở ven sông rạch, xa khu dân cư, xa lưới điện quốc gia, không có giao thông đường bộ, chỉ đi lại bằng ghe xuồng theo đường thuỷ nội địa nên từ trước nay đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân ở đây đa số còn khó khăn thiếu thốn. Vì kinh phí đầu tư cho đường điện thì lớn, nên từ ngày giải phóng đất nước (30.4.1975) đến nay, đã gần 37 năm khu vực này mới có điện thắp sáng...

Có điện rồi, người dân thích thú cùng nhau xem tivi

Theo chúng tôi được biết, sau 15 ngày thi công của Chi nhánh Điện lực Bến Cầu, mới đây, ngày 25.4.2012 đường điện vào xóm Kênh Cục đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đường điện này được kéo từ bình điện hạ thế một pha 25 KVA, tại trụ điện số 197/3, trên Quốc lộ 22 (gần trạm thu phí cầu Gò Dầu) vào khu vực Rạch Cùng ngọn Tầm Long, băng qua cánh đồng trũng bằng cáp bọc ABC 250 (loại 1), với chiều dài 2,8km, tổng kinh phí đầu tư là hơn 210 triệu đồng, nguồn vốn ban đầu là do 14 hộ dân ở xóm đóng góp. Ông Đặng Văn Thuấn- tổ trưởng tổ tự quản số 31 cũng là người làm chủ đầu tư công trình, nói: thấy bà con mình còn nghèo, mấy chục năm nay thắp sáng bằng bình ắc-quy hay đèn dầu leo lét, nên ông đứng ra vận động những hộ có kinh tế kha khá đóng góp để kéo điện về.

Từ khi có được đường điện này, bà con rất phấn khởi vui mừng, nhất là mỗi tối nhà ai cũng có điện thắp sáng cho con cháu học hành, xem tivi biết được tin tức thời sự, giá cả nông sản, vật tư phân bón, tình hình dịch bệnh sâu rầy, chương trình giải trí… đặc biệt là nắm bắt kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Chắc chắn rằng các hộ nông dân có điện ở khu vực Rạch Cùng ngọn Tầm Long này sẽ có điều kiện sinh hoạt, tăng gia sản xuất được tốt hơn, nâng cao chất lương cuộc sống, góp phần cho việc an sinh xã hội ở địa phương.

Tuy nhiên, ở khu vực này hiện vẫn còn trên 30 hộ dân chưa có điện, đang rất cần sự quan tâm của các cấp chính quyền, tạo điều kiện thuận lợi cho họ vay vốn ưu đãi để sớm có điện về trong mỗi gia đình.

QUANG DŨNG