Ô nhiễm môi trường ở cụm lò đúc gang, nhôm xã Trường Hoà

Cập nhật ngày: 30/05/2016 - 06:05

Hệ thống xử lý chất thải lò đúc gang “tân tiến” nhất Trường Thọ vẫn chưa làm hài lòng người dân xung quanh.

Gần đây, hơn 10 hộ dân ở ấp Trường Thọ và ấp Trường Thiện ký tên khiếu nại hoạt động đúc gang của hộ ông Lê Anh Tuấn xả khí thải làm ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ người dân. Cụ thể  là mỗi khi lò đúc gang hoạt động, người dân xung quanh hít phải khí thải gây khó thở. Cơ sở này nằm tách biệt cách cụm lò đúc gang, nhôm ở ấp Trường Thọ khoảng 1 cây số đường chim bay. Phòng TN&MT huyện Hoà Thành đã kiểm tra, giải quyết vụ việc, nhưng đến nay một số hộ dân ở khu vực lò đúc gang của ông Tuấn vẫn chưa đồng tình.

Theo lãnh đạo Phòng TN&MT huyện, cơ sở đúc gang này đã được các ngành chức năng huyện cấp phép hoạt động vào năm 2015 và hướng dẫn thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cơ sở này đã đi vào hoạt động từ tháng 10.2015 khi chưa xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý, lắp đặt thiết bị xử lý khí thải và bụi. Cuối năm 2015, UBND xã Trường Hoà đã kiểm tra và yêu cầu cơ sở này phải đầu tư đầy đủ hệ thống xử lý khí thải mới được hoạt động. Nhưng do quá trình đúc gang ở đây vẫn còn gây bụi, khói nên người dân địa phương tiếp tục khiếu nại tập thể kéo dài. Đồng thời, cơ sở này hoạt động gây ồn, làm ảnh hưởng đến các hộ xung quanh ngay cả trong giờ nghỉ ngơi.

Từ đầu năm 2016, Phòng TN&MT đã nhiều lần giải quyết, yêu cầu cơ sở phải bảo đảm các biện pháp chống bụi, khói, mùi hôi theo các tiêu chuẩn quy định, cũng như không được hoạt động vào ban đêm và trong giờ nghỉ trưa để tránh gây ảnh hưởng đến các hộ xung quanh. Phòng cũng yêu cầu chủ cơ sở phải xây tường cách âm để giảm thiểu tiếng ồn. “Chúng tôi yêu cầu chủ cơ sở phải bảo đảm đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường trong tháng 2.2016 mới được phép hoạt động. Nếu kết quả đo đạc, phân tích các chỉ tiêu về môi trường không đạt yêu cầu thì buộc chủ cơ sở phải ngừng hoạt động, di dời khỏi khu vực dân cư. Đến nay, cơ sở này đã xây tường dày 20cm, cao 5m xung quanh nhà xưởng và lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống xử lý bụi, khí thải. Kết quả phân tích tiếng ồn, chất lượng không khí ở nhà dân gần cơ sở đúc gang ông Tuấn vào giữa tháng 3.2016 đều nằm trong ngưỡng cho phép”, một cán bộ Phòng TN&MT huyện Hoà Thành cho biết.

Thế nhưng, đến nay vẫn còn một số hộ dân không đồng tình với kết quả đo đạc trên và cho rằng cơ sở ông Tuấn tiếp tục gây ồn, gây ô nhiễm môi trường. Vấn đề này, ông Lâm Thanh Bình– Phó Trưởng Phòng TN&MT huyện Hoà Thành trả lời như sau: “Các thông số đo đạc, phân tích về môi trường ở khu vực sản xuất của cơ sở đúc gang ông Tuấn là khách quan. Nếu hộ dân nào chưa đồng tình với kết quả phân tích đó thì có thể mời bất kỳ đơn vị nào đo đạc, kiểm nghiệm lại”.

Theo ghi nhận của người viết và theo thông tin từ Phòng TN&MT huyện Hoà Thành, có thể nói, so với các cơ sở đúc gang ở ấp Trường Thọ thì cơ sở của ông Tuấn về cơ bản có sự đầu tư tương đối tốt hệ thống xử lý bụi, khí thải. Dù vậy, nếu người dân chứng minh được cơ sở trên vẫn còn gây ô nhiễm thì ngành chức năng cần có giải pháp thích hợp để chủ cơ sở thực hiện tốt hơn trách nhiệm bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh.

Nữ công nhân lao động trong một lò đúc gang.

Một vấn đề khác được đặt ra là tại sao các cơ sở còn lại ở ấp Trường Thọ chưa được chính quyền địa phương và ngành chức năng “thúc ép”, bắt buộc phải thực hiện sớm việc đầu tư đầy đủ hệ thống xử lý khí thải, bụi, mùi hôi, tiếng ồn như cơ sở ông Tuấn? Ông Lâm Thanh Bình trả lời như sau: “Cuối tháng 2.2016, Phòng TN&MT huyện Hoà Thành tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện, trong đó có các cơ sở đúc gang, nhôm ở xã Trường Hoà. Kết quả cho thấy, hiện mới có cơ sở đúc gang của hộ ông Lê Anh Tuấn đã lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ. Đối với các cơ sở đúc gang, nhôm còn lại, không có cơ sở nào đạt yêu cầu về bảo vệ môi trường. Sau khi kiểm tra, Phòng TN&MT huyện Hoà Thành yêu cầu các cơ sở trong thời hạn 1 tháng phải đầu tư xây dựng hệ thống xử lý khí thải đạt quy chuẩn môi trường. Nếu các cơ sở không chấp hành thì trong quý II.2016, Phòng sẽ phối hợp với UBND các xã tiếp tục phúc tra xử lý theo Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ (quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường). Riêng 2 cơ sở đúc gang của hộ bà Tống Thị Vân và hộ ông Nguyễn Văn Tới, đoàn kiểm tra đề nghị trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày lập biên bản phải ngưng hoạt động, di dời đi nơi khác do hoạt động trên đất công, chưa có đầy đủ các thủ tục pháp lý”.

Thế nhưng, đã gần cuối quý II, ngoài cơ sở ông Tuấn, các cơ sở còn lại vẫn “bình chân như vại” và vô tư sản xuất, tiếp tục gây bức xúc trong nhân dân.

HOÀNG ANH

(còn tiếp)

Điều 7 Thông tư số 46/2011/TT-BTNMT quy định điều kiện bảo vệ môi trường khi xem xét, công nhận làng nghề như sau:

1. Làng nghề được công nhận phải đáp ứng các điều kiện bảo vệ môi trường như sau:

a) Các cơ sở thuộc nhóm B hoặc nhóm C (nếu có) phải tuân thủ quy định tại khoản 1 Điều 8 của Thông tư này hoặc đã có kế hoạch cụ thể để di dời ra khỏi khu dân cư trước ngày 1 tháng 1 năm 2017 theo quy định tại khoản 2 Điều 8 của Thông tư này; tại thời điểm xem xét công nhận làng nghề, quy hoạch khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung, khu chăn nuôi, khu sản xuất tập trung bên ngoài khu dân cư đã được phê duyệt;

b) Tất cả các cơ sở trong làng nghề đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, xác nhận Báo cáo đánh giá tác động môi trường, Bản cam kết bảo vệ môi trường, Đề án bảo vệ môi trường chi tiết, Đề án bảo vệ môi trường đơn giản; có áp dụng các biện pháp kiểm soát tiếng ồn, bụi, nhiệt, khí thải, nước thải và các biện pháp xử lý tại chỗ phù hợp; phân loại, thu gom và quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại (nếu có) theo quy định; có cam kết tuân thủ các quy định đóng góp về tài chính cho hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và kinh phí xử lý chất thải nói riêng;

c) Có kết cấu hạ tầng về bảo vệ môi trường làng nghề. Trong trường hợp làng nghề chưa có kết cấu hạ tầng về bảo vệ môi trường thì cần phải có quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt với lộ trình thực hiện cụ thể;

d) Không xảy ra việc xả nước thải, khí thải, chất thải rắn và chất thải nguy hại hoặc phát sinh tiếng ồn, độ rung không đúng quy định, gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan tại các khu vực công cộng trong làng nghề.

2. Khuyến khích làng nghề được công nhận bổ sung các điều kiện sau:

a) Có tổ chức tự quản về bảo vệ môi trường.

b) Có hương ước, quy ước được Uỷ ban nhân dân cấp huyện phê duyệt, trong đó có nội dung bảo vệ môi trường.

3. Đối với làng nghề đã được công nhận nhưng chưa đáp ứng được các quy định tại khoản 1 Điều này thì Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo Uỷ ban nhân dân cấp huyện lập kế hoạch để khắc phục hoặc xem xét, loại bỏ ra khỏi danh mục làng nghề của địa phương.