OAS yêu cầu “trả lại” quyền lực cho Tổng thống bị trục xuất

Cập nhật ngày: 01/07/2009 - 09:49

Những người ủng hộ Tổng thống Honduras bị trục xuất Manuel Zelaya tổ chức biểu tình gần dinh tổng thống ở thủ đô Tegucigalpa hôm 30.6. Ảnh: AP

Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) hôm 1.7 đã hạn cho các lãnh đạo đảo chính Honduras trong 3 ngày phải phục chức cho Tổng thống bị trục xuất Manuel Zelaya trước khi Honduras có nguy cơ bị đuổi khỏi tổ chức này.

“Tối hậu thư” của OAS được Tổng thư ký Jose Miguel Insulza chính thức trao, sau khi tổ chức này thảo luận về cuộc chính biến tại Honduras. Ông Insulza nói: “Chúng ta cần nhận thức rõ là các cuộc đảo chính quân sự sẽ không được chấp nhận. Ta đang ở trong một kỷ nguyên mà các cuộc đảo chính quân sự không thể tồn tại lâu dài trên bán cầu này”.

Tổng thống bị trục xuất Zelaya vừa có cuộc gặp vào tối 30.6 với các đại diện ngoại giao đến tham dự cuộc họp của OAS để thảo luận về tình hình nguy hiểm và khẩn cấp ở Honduras. Ngoại trưởng Argentine Jorge Taiana, chủ trì cuộc họp đặc biệt của tổ chức gồm 34 quốc gia này cho biết: “Nếu yêu cầu của OAS không được đáp ứng, chúng tôi buộc phải quyết định tước quyền lợi và bổn phận của Honduras trong tổ chức”.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc cũng đã thông qua một nghị quyết kêu gọi tất cả 192 nước thành viên của LHQ không công nhận bất kỳ chính phủ nào khác tại Honduras ngoài chính phủ của ông Zelaya.

Tuy nhiên, chính quyền mới của quốc gia trung Mỹ này khẳng định rằng, Tổng thống bị trục xuất Manuel Zelaya đã cho phép hàng tấn cocaine đổ vào nước này trước khi chuyển đến Mỹ. “Mỗi đêm, 3-4 máy bay của Venezuela hạ cánh mà không cần xin phép của cơ quan chức năng và mang theo hàng ngàn kg … và những vali tiền – thu được từ việc buôn lậu ma tuý. Chúng tôi có chứng cứ của tất cả những hoạt động này. Các chính phủ lân cận có. DEA (Cục Bài trừ ma tuý Mỹ) cũng có” – Ngoại trưởng tạm thời của Honduras, Enrique Ortez phát biểu trên đài CNN tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, người phát ngôn của DEA, Rusty Payne tại Washington nói, ông không thể xác định cũng không thể phủ nhận rằng DEA có điều tra về việc này.

Những năm gần đây, Honduras và các quốc gia trung Mỹ khác đã trở thành các điểm trung chuyển “hàng trắng” lớn của những kẻ buôn lậu ma tuý đến từ Colombia, đặc biệt khi chính phủ Mexico truy quét thẳng tay các băng đảng tội phạm ma tuý tại nước này. Những vụ bạo lực liên quan đến ma tuý tăng cao, hơn 7.000 người đã bị giết trong 2008 trong đó có hơn 1.600 người bị hành quyết.

THUÝ TRINH

(Theo AP)