Obama sẽ chủ trì hội nghị Afghanistan và Pakistan

Cập nhật ngày: 02/05/2009 - 09:13

Lính Mỹ đang tìm kiếm những nơi cất giấu vũ khí của những tay súng nổi dậy tại vùng Nishagam, phía đông tỉnh Kunar, Afghanistan hôm 10.4.2009. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chủ trì hội nghị cấp cao với hai người đồng cấp Afghanistan và Pakistan vào ngày 6.5 tới, nhằm nỗ lực tăng cường quan hệ giữa hai nước này trong cuộc chiến chống lực lượng Taliban và tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Theo người phát ngôn của Nhà trắng Robert Gibbs, ông Obama cũng sẽ có cuộc hội đàm riêng rẽ với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và lãnh đạo Pakistan Asif Ali Zardari trước khi tổ chức cuộc gặp cấp cao ba bên.

Chính quyền Mỹ cho rằng cuộc chiến chống khủng bố nhằm vào Taliban và Al-Qaeda ở Pakistan và Afghanistan mang tính quyết định thành bại đối với chiến lược toàn cầu của Mỹ và sư thành công của cuộc chiến phụ thuộc vào quan hệ hợp tác giữa hai nước láng giềng này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ báo cáo, Al-Qaeda vẫn là mối đe doạ khủng bố lớn nhất đối với các nước phương Tây. Taliban ngày càng trở nên nguy hiểm đối với sự ổn định của Afghanistan và Pakistan.

Ngoại trưởng Hilary Clinton khẳng định Mỹ có nhiều sứ mệnh quan trọng ở Afghanistan nhưng chỉ có khả năng thực hiện được một số vấn đề tại đây, phần còn lại phải trông cậy vào các đối tác và đồng minh. Bà Clinton nói: “Rõ ràng, chúng tôi đang dẫn đầu các hoạt động an ninh và bình ổn, từ việc huấn luyện quân đội và cảnh sát Afghanistan”. Hiện Mỹ có 38.000 quân tại Afghanistan

Trong những ngày gần đây, lực lượng Pakistan bắt đầu cố gắng đẩy lùi Taliban trở lại thung lũng Swat, sau khi Taliban mở rộng kiểm soát quận Buner, cách thủ đô Islamabad chưa đầy 100km. Trong một trận chiến ác liệt diễn ra hôm 29.4, quân đội Pakistan đã giành lại quyền kiểm soát một thị trấn chủ chốt tại quận Buner

Hơn 1.800 người đã thiệt mạng trong các làn sóng tấn công cực đoan của Taliban và Al Qeada xảy ra trên khắp Pakistan kể từ tháng 7.2007, khi quân đội tấn công Thánh đường đỏ, nơi quân Hồi giáo chiếm giữ, tại Islamabad.

TÙNG LÂM

(Theo AFP)