Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Olympic tiếng Anh THCS 2014: “Về đích” với hai phần thi Nghe và Nói

Cập nhật ngày: 24/02/2014 - 04:23

Mặc dù được xem là vòng thi đầy thử thách với hai phần thi Nghe và Nói với giáo viên bản ngữ của Languge Link Việt Nam, cuộc thi thực sự đã mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ và hứng thú cho các thí sinh. 

Điểm khác biệt của cuộc thi

Việc có thêm phần thi Nghe và Nói, đặc biệt là phần thi Nói trong cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS do Language Link Việt Nam phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức được xem là điểm mới so với các cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh hiện nay. Thông qua đó, cuộc thi đánh giá toàn diện khả năng ngoại ngữ của các em ở cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Thí sinh có mặt tại điểm thi từ rất sớm

Thí sinh có mặt tại điểm thi từ rất sớm.

Ông Gavan Iacono, Tổng Giám đốc Language Link Việt Nam chia sẻ: “Nghe và Nói luôn là hai kỹ năng luôn song hành với nhau, phản ánh hai chiều của một quá trình giao tiếp. Nghe tốt sẽ giúp nói tốt, nói chuẩn và ngược lại. Vì thế, thông qua cuộc thi, chúng tôi muốn khuyến khích và tạo điều kiện cho các em rèn luyện hai kỹ năng quan trọng này, giúp các em có cơ hội va chạm và tự tin hơn khi giao tiếp trong môi trường quốc tế.”

Các thí sinh làm bài thi Nghe

Các thí sinh làm bài thi Nghe.

Đối với kỹ năng nói, ông Gavan cho biết: “Những tiêu chí chúng tôi đưa ra để đánh giá nhằm đảm bảo thí sinh sẽ trình bày một cách một cách rõ ràng nhất. Đó là cách thí sinh sử dụng vốn từ vựng như thế nào, cách các em kết nối các ý ra sao, cách các em truyền đạt rõ ý chính mà mình muốn đề cập đến. Đặc biệt, chúng tôi cũng ghi điểm ở phong thái biểu cảm của thí sinh không chỉ ở lời nói, mà còn ở ánh mắt, nụ cười, cử chỉ, sự tự tin.” Ông cũng nhấn mạnh: “Việc các em mắc một vài lỗi ngữ pháp không phải là vấn đề lớn. Vấn đề quan trọng ở đây các em phải diễn đạt được ý trọng tâm mà mình muốn nói và thể hiện được phạm vi hiểu biết ngôn ngữ của mình.”

Hào hứng với vòng thi Nói

Tại vòng thi Nói, các học sinh được các thầy cô bản ngữ từ Language Link phỏng vấn xoay quanh những chủ đề quen thuộc của cuộc sống và những kiến thức được học trong cấp THCS như: Nói về thành viên gia đình, giới thiệu về bản thân, sở thích, miêu tả bức tranh trên bàn giáo viên… Hầu hết các em đều bày tỏ rất hào hứng và tự tin với vòng thi này, vì các em được trò chuyện với giáo viên nước ngoài, được khẳng định năng lực ngoại ngữ của chính mình.

Các thí sinh chờ phần thi Nói theo số báo danh

Các thí sinh chờ phần thi Nói theo số báo danh.

Như bạn Hoàng Vũ Ngân Hà, lớp 9A2, Trường THCS Chu Văn An chia sẻ sau khi tham gia phần thi Nói: “Em khá tự tin với phần thi nói của mình. Để chuẩn bị cho phần thi này em thường xuyên tự đứng trước gương luyện tập, hay đọc hội thoại, nghe video”. Bạn Hồ Phương Hạnh, lớp 9A5, Trường THCS Giảng Võ ôn tập bằng cách lên mạng tìm các dạng đề phỏng vấn quen thuộc, ghi chép các ý chính và cách hướng dẫn trả lời.

Nhiều thí sinh tự tin với vòng thi Nói

Nhiều thí sinh tự tin với vòng thi Nói.

Còn Nguyễn Minh Hoàng, lớp 9A1, Trường Hà Nội Academy có lợi thế là được học tiếng Anh với các giáo viên nước ngoài tại trường nên thường xuyên có cơ hội rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Hay với Triệu Khánh Hoàng, lớp 9A, THCS Lê Ngọc Hân cho biết: “Nói là sở trường của em. Trước đây em đã có 9 năm sống bên Đức, mặc dù về nước mới học tiếng Anh nhưng em có thể học nói giống với người bản xứ rất nhanh.” Hoàng tiết lộ bí kíp để chuẩn bị cho kỳ thi là chat voice với những người bạn nước ngoài.

Ông Marshall Presnick phỏng vấn một thí sinh

Ông Marshall Presnick phỏng vấn một thí sinh.

Nhận xét về kỹ năng nói của thí sinh, ông Marshall Presnick, Giám đốc Đào tạo tại Language Link Việt Nam đồng thời là thành viên giám khảo cho biết: “Nhiều thí sinh tham dự cuộc thi đã chứng tỏ được mình rất có thế mạnh và thành thạo đặc biệt là về vốn từ vựng. Các em đã trình bày thoải mái, tự tin, các em cũng biết được rất nhiều từ vựng thú vị.” Tuy nhiên, ông Marshall Presnick chia sẻ thêm, nhìn chung các học sinh Việt Nam vẫn còn gặp khó khăn về việc phát âm chuẩn tiếng Anh.

Mặc dù phần thi nói là phần thi rất khó đạt điểm tối đa nhưng không ít bạn đã chinh phục được Ban giám khảo với số điểm hoàn toàn tuyệt đối. Đây cũng là phần thi khép lại vòng chung khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS TP Hà Nội lần thứ 4. Lễ Tổng kết sẽ diễn ra vào ngày 02/03/2014, tại Nhà văn hóa Học sinh - Sinh viên, 37 Trần Bình Trọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Các học sinh đạt giải cá nhân sẽ được cộng điểm vào lớp 10 các trường THPT (trừ các trường chuyên) như quy định của kỳ thi Học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố.

Chi tiết liên hệ:

Website: www.olympictienganh.edu.vn / www.llv.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/LanguageLink  

Hotline: 01289273399

Theo dantri.com.vn


 
Liên kết hữu ích