“Ông chủ” trang trại cần cù và say mê sáng tạo

Cập nhật ngày: 01/05/2012 - 11:03

(BTNO)- Chúng tôi đến tham quan trang trại Gia Phát Lợi ở ấp Phước Lễ, xã Phước Ninh khi trời đang đổ cái nắng rát mặt người. Chủ trang trại là một thanh niên trẻ có tên Tạ Hoàng Thạch, sinh năm 1978. Anh cho biết trại chăn nuôi heo vừa mới phun thuốc tiệt trùng ngày hôm qua nên không hướng dẫn chúng tôi đi tham quan được. Thạch tiếp chúng tôi trong căn nhà ở mới xây trị giá hơn 800 triệu đồng. Anh chậm rãi kể:

Năm 1996, Thạch được tuyển thẳng vào Trường Đại học Thể dục Thể thao quốc gia, Phân hiệu 2 tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng anh chưa kịp đến trường thì ba anh qua đời vì bệnh. Ba mất, Thạch đành phải gác lại nguyện vọng vào đại học mà nhiều năm trước anh hằng ao ước. Là con trai lớn trong gia đình, Thạch tự nhận gánh lấy trách nhiệm thay mẹ nuôi ba em nhỏ học hành đến nơi đến chốn theo nguyện vọng của ba trước lúc nhắm mắt xuôi tay.

Chủ trang trại Tạ Hoàng Thạch (trái) và PV BTNO

Tài sản lúc Thạch tiếp thu là 7ha đất với những món nợ lớn của gia đình. Thạch đã đi đến từng chủ nợ, xin gia hạn nợ mà không đành lòng bán số đất của cha để lại (mà tiền bán đất lúc đó cũng không đủ để trả nợ). Thạch lên kế hoạch trồng luân canh trên đất nhà, vụ hè thu anh trồng lúa, vụ mùa trồng bắp lai, bí, đồ hàng bông… Thời gian nông nhàn anh đi làm mướn kiếm thêm tiền. Nhờ siêng năng nên ruộng của Thạch liên tiếp trúng mùa và sau nhiều năm cần kiệm, Thạch đã trả dứt món nợ của gia đình, đồng thời chu cấp đầy đủ tiền bạc cho 3 em học lên đại học.

Năm 2004, Thạch lấy vợ. Hai vợ chồng chung sức với mẹ nuôi ba em học xong đại học. Khi cả ba người em đều tốt nghiệp ra trường, Thạch quyết định làm ăn riêng. Được mẹ chia cho 2ha đất ruộng và đất thổ cư, anh đầu tư xây trại chăn nuôi trên đất ruộng. Trại chăn nuôi của anh là loại hình chăn nuôi khép kín gồm heo, gà và cá. Đối với heo, anh đầu tư làm chuồng bằng vỉ sắt. Đây là loại chuồng vừa vệ sinh vừa hạn chế heo vận động, tập trung năng lượng cho việc phát triển. Trại của Thạch có hai khu nuôi heo nái và heo thịt. Heo nái sinh sản khoảng 2 năm được 5 lứa. Mỗi lứa một con heo mẹ đẻ khoảng 10-12 con. Khi heo con đủ trọng lượng, Thạch xuất bán cho người nuôi, số còn lại đưa sang nuôi heo thịt. Trong trại luôn có gần 400 con heo thịt, heo được khoảng 3 tháng rưỡi là được cho xuất chuồng, mỗi lứa xuất chừng 10 đến 20 con. Khoảng một tuần anh lại xuất một lần heo thịt. Hiện nay trong trại của Thạch có 128 heo nái, 6 con heo nọc và hàng trăm heo thịt.

Đối với gà, Thạch chọn nuôi loại gà thả vườn, được quây riêng trong khu vực trại. Hiện số gà trong trại khoảng 700 con. Gà nuôi chừng 4 tháng, đạt trọng lượng khoảng 1,5 đến 2kg/con là anh xuất bán. Cạnh chuồng heo anh cho làm ao thả cá. Thức ăn của cá chủ yếu từ phân heo và thức ăn thừa của heo, gà. Mỗi năm anh thu hoạch được khoảng 5 tấn cá. Việc chích ngừa và cho vật nuôi uống thuốc định kỳ do Thạch và các đồng sự thực hiện, nhất là vào thời điểm giao mùa. Nhờ vậy, trang trại của Thạch không xảy ra dịch bệnh lớn.

Nhận thấy thức ăn sẵn do các nhà máy cung cấp nhiều loại không phù hợp với vật nuôi, hơn nữa giá cả lại đắt, Thạch bắt tay vào nghiên cứu thành phần của từng loại thức ăn cho từng vật nuôi. Anh đi đến tận những nơi bán nguyên liệu thức ăn mua về để chế biến thức ăn riêng cho trại của mình. Từng bước thí nghiệm, đến năm 2010, Thạch mới có công thức chuẩn cho thức ăn của từng loại vật nuôi. Qua thực tế, các loại vật nuôi ăn thức ăn do anh sản xuất đều có sức đề kháng với bệnh tật và chóng lớn. Hiện nay anh sản xuất và cung cấp cho trang trại mình khoảng 1,2 đến 1,8 tấn/ngày. Thức ăn gia súc do anh sản xuất đã tham gia hội thi sáng tạo của tỉnh và đạt giải 3. Hiện Thạch đang làm thủ tục, tiến tới sản xuất thức ăn gia súc theo công thức riêng và sản xuất đại trà cung cấp cho thị trường.

Năm 2011, Tạ Hoàng Thạch là một trong hai gương mặt thanh niên sản xuất giỏi của Tây Ninh được Trung ương Đoàn tặng giải thưởng Lương Định Của.

Không chỉ vậy, để trại chăn nuôi không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, Thạch tự mày mò và sáng chế ra chất khử mùi hôi do chất thải của vật nuôi tạo ra. Anh dự kiến sản xuất đại trà chất khử mùi này để cung cấp cho các nhà chăn nuôi, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái trong khu dân cư và khu vực chăn nuôi.  

Khi trang trại của Thạch cho lợi nhuận, anh nghĩ ngay đến việc giúp bà con nông dân còn gặp khó khăn về kinh tế trong ấp, trong xã. Các hộ gia đình có điều kiện chăn nuôi nhưng không có vốn, anh sẵn sàng cung cấp con giống không thu tiền ngay và không tính lãi. Đến khi người nuôi bán heo sẽ thanh toán cho anh tiền con giống theo giá thoả thuận khi giao. Gần đây, anh đã hỗ trợ cho Xã đoàn khoảng 200 con giống để các bạn đoàn viên thanh niên trong xã nuôi heo thịt. Phương thức hỗ trợ cũng giống như các hộ nghèo khác. Xã đoàn đứng ra ký kết nhận vốn hỗ trợ từ anh và có trách nhiệm thu hồi vốn ban đầu trả lại cho Thạch.

Mong muốn hiện nay của Thạch là sớm được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu thức ăn gia súc của cơ sở Gia Phát Lợi, đồng thời được ngân hàng cho vay vốn để lắp đặt dây chuyền sản xuất thức ăn với công nghệ tiên tiến. Đến lúc đó, thức ăn của cơ sở Gia Phát Lợi sẽ chính thức cung cấp cho người chăn nuôi trong tỉnh Tây Ninh và cạnh tranh lành mạnh với các hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi khác.

Võ Cường