BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ông chủ trang trại Tân Mai

Cập nhật ngày: 06/12/2010 - 10:41

Năm 1993, anh Khâu Kiến Sơn (TP.HCM) theo cha đến Tân Thành, huyện Tân Châu mua đất lập nghiệp. Anh Sơn đầu tư vốn trồng cây cao su. “Vừa trồng cao su, chúng tôi vừa phải tự khai hoang, phục hoá đất đai, lấp hố bom, đào gốc le và tất cả đều dùng tay và sức người là chính vì khi ấy chưa có máy ủi, máy cày như hiện giờ”, anh Sơn nhớ lại.

Đến năm 1998, cao su vào vụ khai thác đầu tiên, anh Sơn tất bật chạy ngược chạy xuôi tìm thương lái bán mủ vì giá mủ cao su bấy giờ khá thấp và rất khó bán. Đến năm 2000, giá mủ cao su cao lên và việc làm ăn của anh Sơn bắt đầu có lợi nhuận. Đến nay hơn 100 ha cao su thuộc trang trại cao su Tân Mai của anh Sơn đang thời kỳ khai thác. Thời điểm này với giá mủ trên 70.000 đồng/kg, mỗi ngày trang trại của anh Sơn thu được 2,2 tấn mủ nước, thu lợi trên chục tỷ đồng mỗi năm. Với thành công này, anh Sơn được xem là một điển hình tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương nhiều năm qua.

Anh Sơn (bìa trái) trong trang trại cao su

Anh Sơn cho biết, từ nhỏ đến lớn anh chỉ biết học hành, rất ít khi phụ việc ngoài đồng cùng gia đình. Tốt nghiệp phổ thông, với tấm bằng B ngoại ngữ, anh Sơn đã chọn nghề gõ đầu trẻ tại một trường học. Nhưng sau khi thấy cha anh một mình vất vả ở vùng đất mới, anh Sơn đã theo cha và gắn bó với vùng đất Tân Thành này gần 20 năm nay. Theo lời anh Sơn, cũng có vài anh em của anh cùng lên Tân Thành lập nghiệp nhưng vì “không chịu nổi” cuộc sống nơi quê nghèo nên đã lại khăn gói trở về.

Trang trại cao su Tân Mai của anh Sơn hiện nay đang giải quyết việc làm cho khoảng 50 lao động tại địa phương với tiền lương từ 2 triệu đồng trở lên mỗi tháng. Đến nay, anh Sơn đã xây được 8 căn nhà tập thể cho công nhân, ngoài ra còn có các chế độ nghỉ lễ, tết, BHXH, BHYT cho công nhân làm việc tại trang trại.

Anh Sơn còn tham gia tích cực công tác xã hội tại địa phương như: đóng góp làm 5km đường đất đỏ tại địa phương, xây dựng 2 phòng học ở ấp Tân Hoà, làm đơn kiến nghị Điện lực tỉnh kéo điện cho gần 50 hộ dân, tặng quà, tiền, xe đạp cho học sinh, đồng bào người dân tộc nghèo ở địa phương. Anh Sơn đã được nhận danh hiệu Nông dân điển hình tiên tiến 5 năm (2005 -2009). Trong tháng 10 vừa qua, anh Sơn được UBND tỉnh tặng bằng khen Doanh nhân tiêu biểu 5 năm liền.

Trải qua những thăng trầm trong đời sống cũng như trong sản xuất, anh Sơn chia sẻ: “Để có thể tới thành công thì mình cần có sự kiên trì nhẫn nại. Trong canh tác cao su, tôi thường xuyên tìm tòi học hỏi thêm kinh nghiệm từ internet, nhất là về cách chữa các loại bệnh của cây cao su”.

NGÔ TUYẾT - HIỀN LÂM