Ông chủ Trung Quốc hủy lễ phát lì xì cho nhân viên đầu năm mới vì dịch virus viêm phổi lạ 

Cập nhật ngày: 24/01/2020 - 14:05

Đây là lần đầu tiên sau gần 20 năm tập đoàn công nghệ lớn Trung Quốc Tencent hủy hoạt động phát lì xì đầu năm mới cho nhân viên.

Chủ tịch Tencent ông Pony Ma Huateng mọi năm trực tiếp trao lì xì cho nhân viên vào ngày đầu tiên đi làm. Ảnh: SCMP

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Tết Nguyên đán năm nay, người sáng lập Tencent Holdings Pony Ma Huateng sẽ không trực tiếp phát lì xì cho nhân viên. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối phó với dịch bệnh lây lan của một loại virus lạ có tên gọi corona gây ra viêm phổi xuất phát từ thành phố Vũ Hán.

Trong một thông báo đăng trên tài khoản xã hội của tập đoàn ngày 21/1, Tencent sẽ hủy lễ phát hồng bao “lì xì” truyền thống cho nhân viên vào ngày đầu tiên đi làm sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, ngày 1/2.

Thông báo không nêu rõ lí do cụ thể vì sao hoãn hoạt động truyền thống này. Tuy nhiên, dòng thông báo cũng lưu ý nhân viên giữ gìn sức khỏe trong dịp nghỉ lễ.

Người phát ngôn của Tencent từ chối bình luận về thông tin hủy hoạt động vốn dĩ tổ chức thường niên và tạo cơ hội hiếm hoi cho nhiều nhân viên tập đoàn đích thân gặp mặt trực tiếp ông chủ Ma Huateng và ban lãnh đạo.

“Khá buồn là chúng tôi không được gặp ngài Ma Huateng trong năm nay. Tencent có thể gửi lì xì qua ứng dụng WeChat, nhưng không còn là truyền thống mà chúng tôi đã quen”, một nhân viên Tencent giấu tên chia sẻ.

Trong các hoạt động phát lì xì năm trước, Chủ tịch Tencent Ma Huateng có cơ hội trao lì xì tận tay từng nhân viên và có lời chúc gửi tới họ. Truyền thống này luôn được thực hiện ngay cả khi vào năm 2014, WeChat giới thiệu ứng dụng gửi tiền lì xì qua điện thoại vào dịp Tết Nguyên đán.

Năm ngoái, nhân viên đứng xếp hàng kín 48 tầng lầu của trụ sở Tencent tại Thâm Quyến, chờ đến lượt nhận lì xì đầu năm từ ban lãnh đạo. Người nhận lì xì và lời chúc đầu tiên từ Chủ tịch Ma Huateng được cho là đã đứng xếp hàng hơn 12 tiếng đồng hồ. 

Quyết định hủy hoạt động phát lì xì đầu năm của Tencent được thông báo trong bối cảnh virus corona lây lan ra hàng chục thành phố tại Trung Quốc.

Tính đến ngày 23/1, Trung Quốc xác nhận có 570 trường hợp mắc loại virus chủng mới này và 17 bệnh nhân đã tử vong. Các nước khác như Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cũng đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm loại virus này.

Dịch bùng phát xảy ra ngay trước thềm Năm mới âm lịch, khi rất nhiều người Trung Quốc sẽ di chuyển về quê hoặc ra nước ngoài để ăn mừng dịp lễ.

“Tôi nghĩ quyết định hủy hoạt động khá sáng suốt vì nếu tập trung đông người có thể khiến các đồng nghiệp đối mặt với nguy cơ bị nhiễm loại virus mới. Sự an toàn là quan trọng nhất tại thời điểm này”, một nhân viên khác tại Tencent bày tỏ.

Nguồn TTO