Ông già đốt rác dọc đường

Cập nhật ngày: 03/06/2012 - 05:09

Vài năm gần đây, bà con nhà ở gần tỉnh lộ 787, đoạn qua ấp Gia Lâm, xã Gia Lộc (Trảng Bàng) và những người đi qua trên đoạn đường này, thường nhìn thấy một người đàn ông đã cao tuổi, dáng người nhỏ nhắn, đạp xe đạp, cứ thấy rác vương vãi bên đường là ông dừng xe lại, gom rác thành đống rồi đốt. Đó chính là ông Lê Văn Hảo (tên thường gọi là Tư Sáp), 65 tuổi, nhà ở tổ 6, ấp Gia Lâm.

Thấy rác trên đường, ông Hảo dừng xe thu gom rồi đốt rác luôn

Khi tôi hỏi thăm đường đến nhà ông Tư Sáp thì ông Trần Văn Sa- một người bán nước giải khát bên tỉnh lộ 787, vui vẻ chỉ đường và cho biết thêm trong khi có một số người thiếu ý thức, cứ vô tư vứt rác ra đường thì ông Tư Sáp lại cần mẫn đi dọn dẹp cho đường sạch đẹp. Nhờ có ông tư Sáp mà gần đây hai bên lề đường 787 lượng rác thải bừa bãi tồn đọng đã giảm xuống rất nhiều. “Hành động của ông Tư  Sáp tôi rất đồng tình, rất hoan nghênh. Việc làm của ông Tư Sáp đáng được biểu dương” ông Sa nói.

Ông Hảo vớt rác dưới kênh

Ông Trần Văn Lọ- Trưởng ấp Gia Lâm đưa tôi đến thăm gia đình ông Tư Sáp. Nhà ông tư nằm giữa xóm, cách tỉnh lộ 787 khoảng hơn một cây số đường đất. Đó là một căn nhà tường mới xây, chưa tô. Phía sau nhà có vườn thanh long ruột đỏ khoảng 100 gốc. Trong nhà, hai vợ chồng ông Tư Sáp đang coi sóc các cháu nội, ngoại. Các con ông đều bận đi làm. Hỏi thăm chuyện vì sao ông cất công dọn và đốt rác trên đường? Ông Tư Sáp trả lời ngắn gọn: “Thấy đường dơ tui khó chịu lắm”. Theo lời kể, cái việc gom và đốt rác trên đường ấy ông đã làm mấy năm nay. Để các con có thời gian đi làm, hằng ngày ông Tư Sáp đưa đón hai đứa cháu (một cháu nội, một cháu ngoại) đang học Trường tiểu học Huỳnh Lâm Tân (trên địa bàn ấp Gia Lâm). Phương tiện đưa đón của ông chỉ là chiếc xe đạp cũ. Từ nhà đến trường, khoảng 2 cây số, kể cả đường đất trong xóm và đường nhựa (tỉnh lộ) và phải ngang qua con kênh thuỷ lợi. Khi đưa cháu đến trường xong, trên đường về thấy nơi nào có rác thải là ông gom lại thành đống để đấy, rồi đến tiệm sửa xe xin vỏ xe hư làm mồi để đốt rác. Không chỉ gom rác trên lề đường, ông Tư Sáp còn gom rác trên bờ kênh, vớt rác dưới kênh thuỷ lợi lên gom lại phơi cho khô rồi đốt. Mỗi khi thấy cống kênh bị rác tràn ngập, ông lại ra tay khai thông, bất chấp mùi hôi thối từ rác bẩn, có khi có cả xác súc vật mà nhiều người nhìn thấy đã ghê tởm. Ông cũng bỏ công tham gia đào đắp những đoạn đường hư trong xóm.

Những việc không công ấy ông Tư Sáp đều tự nguyện làm, cho dù không ai phân công hay nhờ vả… Trong khi đó, có những người đã không làm được việc tốt như ông, lại có hành vi thiếu văn hoá, thản nhiên vứt rác bừa bãi ra xung quanh gây cảnh mất vệ sinh và làm ô nhiễm môi trường.

N.H