Thể thao   Bóng đá

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ông Kim Sang-sik khó qua ải ASEAN Cup 2024 

Cập nhật ngày: 25/05/2024 - 10:45

Nhiệm vụ đưa đội tuyển Việt Nam vào chung kết ASEAN Cup 2024 Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đưa ra không hề dễ dàng với HLV Kim Sang-sik, nếu xét tương quan thực lực các đối thủ lớn trong khu vực.

Câu hỏi đặt ra lúc này là liệu trong trường hợp đội tuyển Việt Nam không thành công ở giải đấu cuối năm, liệu giới mộ điệu có kiên nhẫn đối với nhà cầm quân Hàn Quốc. Đặt vấn đề trên bởi ở thời điểm hiện tại, đội tuyển Việt Nam rõ ràng không còn giữ được vị thế như 5 năm trước, giai đoạn “thế hệ vàng” của những Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Duy Mạnh, Phan Văn Đức, Bùi Tiến Dũng… đang ở đỉnh cao phong độ, và giàu khát vọng chiến đấu.


HLV Kim Sang-sik không dễ để đưa đội tuyển Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Ảnh: Anh Đoàn

Giờ thì hầu hết trong số này đều đã nhà xe đầy đủ, ổn định điều kiện gia đình, và lại cũng chịu sức ép do chấn thương. Hai năm cuối thời ông Park Hang-seo, đội tuyển Việt Nam đã bị đặt vấn đề về động lực thi đấu cũng như lối chơi không còn giữ được sự đột biến. Tình hình càng trở nên xấu hơn dưới thời của HLV Philippe Troussier.

Đây là những vấn đề khá cũ, từng được giới chuyên môn phân tích khá nhiều thời gian qua. Tuy nhiên, đó vẫn là vấn đề thời sự, tạo nên thách thức không nhỏ với HLV Kim Sang-sik. Đã có những kỳ vọng về việc cựu thuyền trưởng Jeobuk Hyundai Motors đem lại luồng gió mới ở đội tuyển Việt Nam, cả về con người và lối chơi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, mọi cuộc cách mạng đều phụ thuộc tình hình thực tế lực lượng cũng như tương quan với các đối thủ trong khu vực.

HLV Kim Sang-sik thời gian qua đã rất tích cực nắm bắt tình hình các đội bóng và dàn tuyển thủ quốc gia qua các trận đấu ở V-League. Dù vậy, các tín hiệu phát đi không mấy lạc quan khi nhiều trường hợp vẫn chưa lấy lại được phong độ, cảm hứng thi đấu. “Có bột mới gột nên hồ”, dù muốn tạo nên sự thay đổi, ông Kim Sang-sik cần phải có những quân bài chất lượng.

Người hâm mộ có kiên nhẫn?

HLV Troussier đã ra đi sau chuỗi thành tích kém cỏi của đội tuyển Việt Nam từ Asian Cup 2023 đến Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á. Tuy nhiên phía sau thất bại của nhà cầm quân người Pháp, số đông có lẽ đã nhận ra khoảng cách giữa Việt Nam với các nền bóng đá mạnh tốp đầu châu Á. Đó là thực tế khó phủ nhận, mà bằng chứng rõ nét là những trận thua liên tiếp của đội tuyển Việt Nam ở Vòng loại cuối World Cup 2022 thời ông Park Hang-seo.

Riêng trong khu vực Đông Nam Á, sự trỗi dậy của các đối thủ như Indonesia, Philippines đang tạo nên những mối lo ngại lớn với đội tuyển Việt Nam, bên cạnh Thái Lan vẫn đang chứng tỏ vị thế số 1 chưa hề suy chuyển. Dàn cầu thủ nhập tịch hùng hậu khiến Indonesia và Philippines là những ẩn số khó giải tại ASEAN Cup 2024 sắp tới. Với Thái Lan, giới chuyên môn hầu hết đồng thuận rằng họ vẫn có sự vượt trội về con người và lối chơi so với phần còn lại ở Đông Nam Á. Đặc biệt dưới thời tỷ phú Madam Pang, “Voi chiến” trở nên giàu động lực hơn.

Trong bối cảnh trên, không phải ngẫu nhiên đã có những nhận xét mục tiêu vào tới trận chung kết ASEAN Cup 2024 với đội tuyển Việt Nam và ông Kim Sang-sik không hề dễ dàng. Nó đồng thời cũng dẫn tới một vấn đề khác, là trong trường hợp thành tích của đội tuyển Việt Nam không như ý, VFF và giới hâm mộ có kiên nhẫn với nhà cầm quân Hàn Quốc hay không. ASEAN Cup vẫn là giải đấu có sức hút và tính chất quan trọng bậc nhất Đông Nam Á, nên giới mộ điệu luôn dành sự quan tâm đặc biệt. Với việc đội tuyển Việt Nam đã lâu không gặt hái được thành tích nào đáng kể, sức ép đối với ông Kim Sang-sik lại càng lớn hơn.

Nguồn TPO