BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ông Putin ký sắc lệnh tịch thu tài sản Mỹ nếu Washington đụng vào tài sản Nga 

Cập nhật ngày: 24/05/2024 - 09:19

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh cho phép tịch thu tài sản liên quan Mỹ tại Nga nếu Washington cố gắng tịch thu tài sản Nga ở nước ngoài.

Ngày 23-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cho phép nước này tịch thu tài sản thuộc sở hữu của các cá nhân và thực thể có liên quan Mỹ tại Nga nếu Washington cố gắng tịch thu tài sản Nga ở nước ngoài, theo đài RT.

Sắc lệnh phác thảo một cơ chế cho phép Moscow bù đắp mọi thiệt hại do Mỹ gây ra với tài sản Nga bằng chính tài sản của Mỹ hoặc các tổ chức liên quan.

Theo sắc lệnh, chính phủ Nga hoặc Ngân hàng Trung ương Nga có quyền nộp đơn yêu cầu bồi thường lên tòa án Nga kèm bằng chứng rằng đã bị chính quyền hoặc cơ quan tư pháp Mỹ tước đoạt quyền tài sản một cách vô lý.

Tòa án sẽ có thể bồi thường dưới hình thức tài sản hiện có ở Nga, cổ phần trong các doanh nghiệp đã đăng ký ở Nga. Một ủy ban chính phủ sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp danh sách những đối tượng có thể bị yêu cầu bồi thường.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Những người có thể phải đối mặt với nguy cơ bị Nga tịch thu tài sản bao gồm công dân Mỹ hoặc những người cư trú tại Mỹ có hoạt động kinh doanh hoặc tạo ra phần lớn lợi nhuận ở Nga.

Tài sản của những người nằm “dưới sự kiểm soát” của những cá nhân bị tịch thu cũng sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý, bất kể quốc tịch và nơi cư trú.

Sắc lệnh của ông Putin cho chính phủ 4 tháng để chuẩn bị khung pháp lý cho cơ chế trên và trình các đề xuất liên quan lên quốc hội để xem xét.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ cảm nhận sự trả đũa của Moscow đối với kế hoạch sử dụng thu nhập từ tài sản Nga để giúp Ukraine.

Bình luận việc Bỉ hôm 21-5 cho biết các nước EU đã chính thức thông qua kế hoạch sử dụng lợi nhuận từ tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga bị đóng băng ở châu Âu để chuyển giao cho Ukraine, bà Zakharova gọi việc này là bất hợp pháp và làm suy yếu nền tảng của hệ thống tài chính toàn cầu.

“Chúng tôi đang nói về một nỗ lực nhằm hợp pháp hóa hành vi trộm cắp ở cấp nhà nước” - người phát ngôn nhấn mạnh.

Mỹ và phương Tây chưa bình luận về thông tin trên.

Nguồn PLO