BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ông Putin mắng phương Tây, khẳng định chiến dịch ở Ukraine diễn ra đúng kế hoạch 

Cập nhật ngày: 28/10/2022 - 09:57

Trong phát biểu ngày 27/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chiến dịch quân sự ở Ukraine đang diễn ra theo kế hoạch và hạ thấp khả năng xảy ra đối đầu hạt nhân với phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại diễn đàn về đối ngoại ngày 27/10. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một diễn đàn ở Mátxcơva, nhà lãnh đạo Nga bày tỏ sự bất bình với “các đối thủ phương Tây của chúng ta”, cho rằng sự thống trị của phương Tây trong các vấn đề thế giới sẽ kết thúc.

Ông cáo buộc phương Tây kích động chiến tranh ở Ukraine và đang chơi trò chơi “nguy hiểm, đẫm máu và bẩn thỉu”, gieo rắc hỗn loạn trên khắp thế giới. Ông cho rằng, cuối cùng phương Tây sẽ phải đối thoại với Nga và các cường quốc khác về tương lai của thế giới.

“Chúng ta đang đứng ở biên giới lịch sử: Phía trước có lẽ là thập kỷ nguy hiểm nhất, khó đoán nhất, nhưng cũng quan trọng nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến 2”, nhà lãnh đạo 70 tuổi nói tại hội nghị chính sách đối ngoại thường niên.

Khi được hỏi tại hội nghị rằng liệu có sự thất vọng nào trong năm qua không, ông Putin trả lời ngắn gọn: “Không”, nhưng ông cũng nói ông luôn nghĩ về những người Nga phải bỏ mạng ở Ukraine.

Khi được hỏi liệu chiến dịch có diễn ra theo kế hoạch, ông Putin đáp rằng mục tiêu của Nga không thay đổi.

Ông khẳng định Nga đang chiến đấu để bảo vệ người dân Donbass. Ông cho rằng các lệnh trừng phạt kinh tế đã gây tác động xấu nhất và cuối cùng sẽ khiến Nga mạnh hơn vì giúp các ngành công nghiệp trở nên độc lập hơn.

Cũng trong bài phát biểu, ông Putin hạ thấp khả năng xảy ra đối đầu hạt nhân với phương Tây, khẳng định Nga chưa đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân mà chỉ đáp trả hành động “tống tiền” hạt nhân từ các lãnh đạo phương Tây.

Ông cũng nhắc lại cáo buộc Ukraine đang có âm mưu sử dụng “bom bẩn” để phát tán vật liệu phóng xạ. Ông Putin cho rằng Kiev sẽ làm điều này để đổ lỗi cho Nga.

Ukraine và phương Tây đều gạt bỏ cáo buộc này của Mátxcơva.

Ông nói rằng các lãnh đạo phương Tây đang làm suy yếu “những giá trị truyền thống” trên khắp thế giới, nuôi dưỡng văn hoá của “hàng chục giới tính, các cuộc diễu hành đồng tính” ở các nước khác.

Trong khi đó, trong bài phát biểu bằng video hằng đêm, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tuyên bố, các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái sẽ không bẻ gãy được tinh thần của người Ukraine.

Ông Zelensky phát biểu khi đứng trong bóng tối, bên cạnh xác một chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ. “Chúng tôi không sợ bóng tối”, ông tuyên bố.

Nhà Trắng nói rằng những quan điểm mà ông Putin đưa ra không mới và không cho thấy thay đổi nào trong mục tiêu chiến lược của Nga, bao gồm ở Ukraine.

“Chúng tôi duy trì các kênh trao đổi cởi mở ở nhiều cấp độ với Nga, và chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các kênh đó”, phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói về kêu gọi đối thoại chiến lược với Nga.

Nguồn TPO