BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ông Putin nêu vấn đề về tính chính danh của Tổng thống Ukraine Zelensky 

Cập nhật ngày: 18/05/2024 - 09:04

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tính chính danh của ông Volodymyr Zelensky với tư cách tổng thống Ukraine là một câu hỏi quan trọng không chỉ đối với Kiev, mà còn cả với Moscow.

Nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của ông Zelensky sẽ kết thúc vào ngày 20/5. Theo kế hoạch ban đầu, người dân Ukraine dự kiến sẽ đi bỏ phiếu để bầu lãnh đạo mới vào ngày 31/3 năm nay. Tuy nhiên, vào tháng 12 năm ngoái, ông Zelensky đã thông báo sẽ không tổ chức bầu cử tổng thống hoặc quốc hội chừng nào lệnh thiết quân luật vẫn còn hiệu lực.

Kiev đã ban hành lệnh thiết quân luật sau khi cuộc xung đột với Nga bắt đầu bùng phát vào cuối tháng 2/2022. Quốc hội Ukraine đã nhiều lần gia hạn luật kể từ đó. Tuần trước, các nhà lập pháp nước này đã nhất trí kéo dài tình trạng thiết quân luật thêm 3 tháng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước báo chí tại Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc ngày 17/5.  Ảnh: Sputnik

Phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc hôm 17/5, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, vấn đề chính danh của ông Zelensky là điều hệ thống chính trị và pháp lý của Ukraine, trước hết là Tòa án Hiến pháp, phải giải quyết.  Lãnh đạo Điện Kremlin lưu ý, Hiến pháp của Ukraine đã đề cập đến “các viễn cảnh khác nhau”.

Đài RT dẫn lời ông Putin giải thích: “Đối với chúng tôi, điều này rất quan trọng vì nếu phải ký kết bất kỳ văn bản nào liên quan đến xung đột, chắc chắn chúng tôi nên ký các văn bản trong lĩnh vực quan trọng như vậy với các cơ quan hợp pháp”. Ông Putin nói thêm, Điện Kremlin thường xuyên giữ liên lạc với Tổng thống Zelensky trước khi xung đột nổ ra.

Hiến pháp Ukraine cấm tổ chức bầu cử tổng thống hoặc quốc hội trong thời gian diễn ra xung đột. Hồi tháng 3, một quan chức cấp cao của Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine chia sẻ với giới truyền thông rằng, nhiệm kỳ của ông Zelensky sẽ tự động được kéo dài cho đến khi có đủ điều kiện để tổ chức bỏ phiếu mới. Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denis Maliuska tháng trước đã xác nhận điều này với hãng tin BBC.

Một cuộc khảo sát do cơ quan thăm dò dư luận SOCIS của Ukraine thực hiện vào đầu tháng 3 hé lộ, tổng thống đương nhiệm nhiều khả năng sẽ thua Tướng Valery Zaluzhny, cựu Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine nếu cả hai đều ra tranh cử.

Nguồn vietnamnet