BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ông Zelensky kêu gọi NATO tấn công phủ đầu Nga, Điện Kremlin nói gì? 

Cập nhật ngày: 07/10/2022 - 14:22

Điện Kremlin ngày 6/10 đã cáo buộc Tổng thống Ukraine Zelensky cố gắng châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3, sau khi ông yêu cầu NATO thực hiện cuộc tấn phủ đầu Nga để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trước đó cùng ngày, trong phát biểu tại Viện Lowy Australia, ông Zelensky cho rằng NATO phải đảm bảo Moscow không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại quân đội Ukraine. Để thực hiện điều đó, ông yêu cầu liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu thực hiện cuộc tấn công phủ đầu Nga để nước này "biết điều gì sẽ xảy ra" nếu quyết định sử dụng chúng.

Điện Kremlin cáo buộc Ukraine khơi mào chiến tranh thế giới thứ 3. Ảnh minh họa: Getty

“NATO nên làm gì? Loại bỏ khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ”, ông Zelensky nói trong hội nghị trực tuyến. “Tôi một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế tấn công phủ đầu để họ [Nga] biết điều gì sẽ xảy ra với họ nếu họ sử dụng các loại vũ khí này, chứ không phải điều ngược lại”.

Ngay lập tức Nga đã lên án yêu cầu của ông Zelensky. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng tuyên bố bình luận của nhà lãnh đạo Ukraine không khác gì nỗ lực châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới có thể dẫn đến “những hậu quả tai hại không thể lường trước được”.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc ông Zelensky cố gắng kích động một cuộc chiến tranh hạt nhân. Điện Kremlin đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần chú ý đến các tuyên bố của Zelensky, đặc biệt là Mỹ và Anh, những nước mà ông Peskov nói là "trên thực tế kiểm soát các hành động của Kiev" và do vậy phải chịu trách nhiệm về phát ngôn của Tổng thống Ukraine.

Nga đã nhiều lần khẳng định không có ý định thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân tại Ukraine, nhưng cảnh báo sẽ sử dụng bất kỳ biện pháp cần thiết nào để bảo vệ biên giới, người dân và chủ quyền của nước này. Trong khi đó, cả Washington và London cũng thừa nhận rằng không có khả năng Moscow sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trong cuộc xung đột Ukraine và không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow đang chuẩn bị một cuộc tấn công như vậy./.

Nguồn VOV