Osama Bin Laden kêu gọi các nước châu Âu rút quân khỏi Afghanistan

Cập nhật ngày: 26/09/2009 - 10:20

Chỉ còn vài ngày nữa kết thúc tháng kỷ niệm 8 năm sự kiện nước Mỹ bị tấn công khủng bố ngày 11.9.2001, tổ chức Al-Qaeda lại công bố một đoạn băng ghi âm giọng nói của thủ lĩnh Osama Bin Laden kêu gọi các quốc gia châu Âu nên chấm dứt việc liên minh với Mỹ và rút binh lính ra khỏi Afghanistan.

Đoạn băng ghi âm được chuyển đổi thành video kèm hình ảnh Osama Bin Laden và phụ đề tiếng Anh đăng tải trên một website Hồi giáo. Ảnh: AFP.

Đoạn băng ghi âm dài khoảng 5 phút được một website Hồi giáo chuyển đổi thành tập tin video đưa lên mạng với hình ảnh của trùm khủng bố Al-Qaeda kèm theo phụ đề tiếng Anh và tiếng Đức.

Trong đoạn ghi âm, Bin Laden nói: “Một người đàn ông thông minh không bao giờ hoang phí tiền của và hy sinh con cái mình cho tập đoàn tội phạm ở Washington và thật xấu hổ khi ở trong một liên minh mà vị tư lệnh tối cao lại xem thường tính mạng con người, cố tình ra lệnh ném bom vào dân thường”. Bin Laden nhấn mạnh, người dân châu Âu cần phải hiểu rằng những vụ tấn công ở London (Anh) và Madrid (Tây Ban Nha) chính là hậu quả của việc họ làm đồng minh và hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến tại Afghanistan. Trùm khủng bố đe doạ, AlQaeda sẽ “thay mặt cho những người bị áp bức đánh trả những kẻ đi áp bức”.

Đoạn băng này được công bố khi chỉ còn 2 ngày nữa, Đức tổ chức bầu cử quốc hội. Hồi tuần rồi, một nhóm Al-Qaeda cũng công bố một đoạn băng video cảnh cáo Đức nên rút 4.200 quân ra khỏi Afghanistan nếu không muốn đối mặt với những cuộc tấn công khủng bố ở trong nước.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AFP)