Osama Bin Laden ở Pakistan?

Cập nhật ngày: 12/06/2009 - 09:04

Osama bin Laden

Giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Leon Panetta cho biết, Mỹ tin rằng thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, Osama bin Laden hiện đang lẩn trốn tại Pakistan. Ông Panetta bày tỏ hy vọng được hợp tác cùng với quân đội Pakistan trong hoạt động tìm kiếm trùm khủng bố này.

Trong cuộc họp báo ngày 11.6, ông Panetta nói: “Việc truy lùng Bin Laden là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng, CIA có thể hợp tác với Pakistan trong các hoạt động quân sự, để truy lùng lãnh đạo Al-Qaeda. Giám đốc CIA nhấn mạnh, Al-Qaeda vẫn là “mối đe doạ an ninh nghiêm trọng nhất” đối với Mỹ và giới lãnh đạo Al Qaeda - đặc biệt là tại Pakistan - vẫn tiếp tục âm mưu chống lại Mỹ.

Theo CIA, Mỹ đã “bố trí” một lực lượng do thám trên khắp Pakistan để theo dõi động tĩnh của các mục tiêu Al-Qaeda. Ngoài ra, cơ quan tình báo Mỹ cũng đang tập trung vào những quốc gia mà Al-Qaeda có thể tìm được nơi trú ẩn an toàn, chẳng hạn như Somalia và Yemen.

Được biết, kể từ ngày 12.7.2008, Pakistan đã cấm tất cả các lực lượng an ninh nước ngoài, kể cả Mỹ tiến hành các chiến dịch truy tìm Osama bin Laden trên lãnh thổ Pakistan. chính quyền Islamabad cho rằng, sự xâm nhập của lực lượng nước ngoài trên lãnh thổ Pakistan sẽ khiến người dân bất bình, đồng thời góp phần đẩy mạnh xu hướng chống Mỹ tại Pakistan. Islamabad khẳng định, lực lượng dân quân vũ trang và lực lượng an ninh Pakistan đủ quán xuyến việc truy lùng các phần tử khủng bố do đó mọi sự can thiệp nước ngoài sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.

Bin Laden đã trốn khỏi các cuộc săn lùng của Mỹ kể từ sau vụ tấn công khủng bố hôm 11.9.2001. Từ đó đến nay, trùm khủng bố vẫn đưa những đoạn băng ghi hình và ghi âm để chứng minh rằng ông còn sống và sẽ tiếp tục cuộc chiến chống Mỹ.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)